Đang tải... Vui lòng chờ...

CÁCH NHẬN BIẾT RAU AN TOÀN, RAU SẠCH VÀ RAU TRỒNG ĐẠI TRÀ

Cập nhật, ngày 05/ 01/ 2016

Cần có rau an toàn, thế nhưng làm sao để phân biệt rau trồng đại trà, rau an toàn và rau sạch, thì rất ít người tiêu dùng biết. Thậm chí biết, nhưng cũng khó phân biệt được.

Trước các thông tin về tình trạng trồng rau phun đủ loại thuốc, hoá chất có hại cho sức khoẻ, người tiêu dùng đã tìm đến rau an toàn nhiều hơn.

Description: rau an toàn

Cần có rau an toàn, thế nhưng làm sao để phân biệt rau trồng đại trà, rau an toàn và rau sạch, thì rất ít người tiêu dùng biết. Thậm chí biết, nhưng cũng khó phân biệt được. Một kết quả điều tra ý kiến người tiêu dùng về rau an toàn và rau hữu cơ thực hiện tại sáu tỉnh miền Bắc do hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) thực hiện đã cho thấy, có đến hơn 90% không thể phân biệt rau an toàn và không an toàn bằng mắt thường.

Ở khía cạnh khác, việc có nhiều tiêu chí đánh giá, cũng như nhiều tổ chức chứng nhận, thì việc kiểm tra giám sát rau an toàn đúng chuẩn càng khó hơn.

Cụ thể hai khâu quan trọng trong quy trình rau sạch là nuôi trồng và sơ chế – chế biến. Nhưng hiện nay có rất nhiều tiêu chí đánh giá về việc này. Trồng theo phương pháp bio; trồng theo phương pháp hữu cơ (organic); trồng theo GAP (VietGAP và GlobalGAP – Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt toàn cầu); và khâu sơ chế, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có các tiêu chuẩn như GAP, HACCP, ISO 22000…

Về chứng nhận, cả nước hiện có tới 20 tổ chức được bộ Nông nghiệp chỉ định chứng nhận VietGAP, dẫn đến việc khảo sát quy trình sản xuất tại các đơn vị đăng ký xin cấp giấy chứng nhận không được chặt chẽ. Trong khi khâu quản lý, thanh tra kiểm soát chất lượng sản phẩm do sở nông nghiệp và chi cục bảo vệ thực vật các địa phương đảm nhận. Cục Trồng trọt chịu trách nhiệm giám sát các cơ sở trồng trọt, cơ sở sơ chế gắn liền với trồng trọt. Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản giám sát chợ đầu mối; truy xuất nguồn gốc sản phẩm không đảm bảo an toàn; kiểm tra tận gốc tại nước xuất khẩu; thẩm tra công nhận nước xuất khẩu.

Ngay cả khi các siêu thị cam kết chất lượng hàng hoá, thì việc kiểm định cũng chỉ lấy mẫu ngẫu nhiên, áp lực sức mua cũng khiến nhiều đơn vị lỏng lẻo hơn trong quản lý.

Cách phân biệt rau đại trà, rau an toàn và rau sạch :
Rau đại trà: là các loại rau đang sử dụng truyền thống, được tổ chức sản xuất theo các tập quán khác nhau từng địa phương, không có quy trình thống nhất và chất lượng cũng rất khác nhau.

Rau an toàn: có hai quan điểm:

– Theo quyết định 106/2007 của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, rau an toàn là những sản phẩm rau tươi được sản xuất, thu hoạch, sơ chế phù hợp quy trình sản xuất rau an toàn. Đồng thời, rau an toàn được sản xuất từ đất trồng, nguồn nước, môi trường, dinh dưỡng… tất cả đều phải sạch và đúng quy trình GAP (Good Agricultural Practices).

Nguồn nước tưới rau không bị ô nhiễm bởi các sinh vật và hoá chất độc hại, hàm lượng một số hoá chất không vượt quá mức cho phép… Từ đó, rau quả được coi là an toàn khi có dư lượng nitrat, kim loại nặng và thuốc bảo vệ thực vật, mức độ nhiễm vi sinh vật dưới ngưỡng quy định của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành với từng loại rau quả.

– Theo các chuyên gia, rau an toàn ngay từ khâu gieo trồng không bị bón phân đạm, hoặc bón rất ít phân đạm để tránh ô nhiễm muối nitrat, thay vào đó phải bón phân vô cơ như phân chuồng, phân bắc ủ hoai.

Rau sạch: là rau được trồng trên đất sạch, tưới nước giếng khoan hoặc nước sông lớn không ô nhiễm (chất lượng đất, nước được cơ quan chức năng kiểm tra và công nhận). Không dùng phân tươi hay bón đạm nhiều. Hạn chế tối đa chất kích thích sinh trưởng. Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và sau một thời gian quy định mới được thu hoạch.

Nguồn: http://tinnongnghiep.vn/

In văn bản

Tin tức mới
BẠN CÓ BIẾT MÌNH ĐÃ TIẾP TAY CHO KẺ XẤU "ĐẦU ĐỘC" CON MÌNH???

Tôi tâm đắc với cụm từ của một người đồng ngành: “chẳng lẽ chúng ta thấy chết mà vẫn phải ăn uh???”, không , các bạn có thể hạn chế dần và chấm dứt được hoàn toàn tình trạng này nếu bạn có thể tự trồng rau tại nhà. Đó sẽ là nguồn thực phẩm thuần khiết, là món quà vô giá, là tình yêu thương vô bờ bến mà bạn dành tặng cho những người thân yêu của mình nhất là những đứa con thân yêu…

Kinh nghiệm chọn khay trồng rau tại nhà

Nắm bắt được thị hiếu người tiêu dùng, rất nhiều cá nhân, tổ chức đã tham gia cung ứng dịch vụ các loại khay trồng rau với mẫu mã vô cùng phong phú về màu sắc, kích thước, giá cả…Nhà vườn Zilla xin chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bà con thành thị chọn khay trồng rau đạt hiệu quả tốt nhất.

Vườn rau xanh bên Hồ Ba Mẫu

Anh cần chúng tôi chăm sóc thêm cho vườn rau của anh, hẹn anh hôm sau mang thêm cây giống tới trồng thêm cho anh, chúng tôi ra về mang theo những hình ảnh về vườn rau của gia đình anh lưu giữ lại để đánh dấu một sự kiện chúng tôi đã cùng anh Đ tạo thêm không gian xanh, trong lành cho thủ đô yêu dấu!

Bà con “nông dân thành thị” chú ý!

Với thời tiết mùa hè khắc nghiệt nắng nóng, mưa nhiều như hiện nay tại Hà Nội ảnh hưởng không nhỏ tới việc trồng rau trong khay nhựa trên ban công, sân thượng của các bà con “nông dân thành thị”. Để hạn chế thấp nhất các ảnh hưởng của thời tiết tới sự phát triển của cây rau, đề nghị các bà con tham khảo một số biện pháp sau:

Giàn cho cây thân leo của Nhà vườn Zilla

Tiện ích, thẩm mỹ và phù hợp công năng sử dụng... là những ưu điểm cho mô hình Giàn cho cây thân leo trồng tại nhà được thiết kế bởi các kỹ thuật viên của Trung Tâm thi công nhà vườn Zilla

Trồng trà xanh trong chậu tại nhà

Từ lâu đời công dụng trà đã được biết đến và ngày càng được quan tâm. Nhiều người dân thành phố cũng muốn thưởng thức trà xanh hàng ngày như người dân miệt vườn, vùng quê. Mua lá ngoài chợ cũng được, nhưng sẽ không tươi và nhất là không an toàn (có thể còn dư lượng thuốc trừ sâu). Trồng trà xanh không khó. Vậy nên chúng ta hãy thử xắn tay áo để trồng trà xanh trong chậu tại nhà…

Lợi ích tuyệt vời của việc uống trà xanh mỗi ngày

Một chén trà mỗi ngày không những giúp bạn nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực mà còn phòng chống bệnh tật.

Kính thưa Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng: Chất độc không thể ăn được!

Với phát biểu: “Có những mẫu dù dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức tối đa cho phép và vi phạm quy định của Việt Nam nhưng cũng chưa đồng nghĩa với việc mất an toàn”, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN-PTNT, bị dư luận phản đối dữ dội. Đây không phải lần đầu ông cục trưởng phát biểu gây sốc.

Kỹ thuật trồng rau vụ hè thu

vụ Hè Thu thời tiết thường bất thuận như nắng nóng, hạn hán kéo dài, mưa bão thường xuyên xảy ra, đã gây ra nhiều bất lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây rau màu. Vì vậy, để hạn chế và giảm thiểu những tác hại, rủi ro trên cây trồng do thời tiết gây ra, nông dân cần chú ý và có những biện pháp kĩ thuật tác động sao cho phù hợp và hiệu quả trong tất cả các khâu của mùa vụ. Một số biện pháp kỹ thuật cần chú ý như sau:

Vườn rau sân thượng mát mắt với rèm treo mồng tơi

Khu sân thượng của gia đình chị Mai vỏn vẹn 15m2 nhưng có gần 30 chục chậu trồng rau các loại.

Hà Nội: Phát thèm vườn rau tầng 10 nhìn ra hồ lộng gió

Khi đến thăm ngôi nhà của cô Hà ở Lê Duẩn (Hà Nội), tôi ngạc nhiên khi được chứng kiến khu vườn sân thượng xanh mướt những mầm rau.

5 loại nước 'thần kì' sẵn có giúp cây lớn vùn vụt

Không cần phải tốn nhiều phân đạm, bạn cũng có thể làm cho chậu hoa, cây cảnh trong nhà phát triển tốt.

CÂY VĂN PHÒNG

Hấp thu nhiệt, khí thải độc hại, khói, bụi, mang sinh khí xanh cho các phòng làm việc, ngôi nhà "kín cổng cao tường"... là những công dụng cơ bản của "cây văn phòng". Đặc biệt một số "cây văn phòng" còn mang ý nghĩa phong thủy huyền bí giúp cuộc sống con người trở nên hiền hòa, hoan lạc và thịnh vượng hơn. Sau thời gian nghiên cứu, khảo sát, ươm trồng... Nhà vườn Zilla đưa ra thị trường các dịch vụ đáp ứng nhu cầu,sở thích yêu thiên nhiên của khách hàng.

Tưới nước sai cách ngày hè khiến cây chết, hoa tàn

Để giữ cho khu vườn của bạn trông khỏe mạnh hơn trong những tháng mùa hè thì tưới nước là chìa khóa quan trọng. Khi được tưới nước đúng cách, rễ sẽ hút được tối đa lượng nước cần để cung cấp cho cây giúp ra hoa, ra trái. Dưới đây là chín lời khuyên về cách tưới cây đúng cách trong ngày hè nắng.

Trồng trọt mùa nắng nóng

Vụ hè thu, thời tiết thường có nhiều bất lợi cho sự sinhh trưởng và phát triển của cây rau màu (nắng nóng, mưa nhiều). Vì vậy, để giảm thiểu những tác hại, rủi ro trên cây trồng do thời tiết gây ra, nông dân cần chú ý và có những biện pháp kĩ thuật tác động sao cho phù hợp và hiệu quả trong tất cả các khâu của mùa vụ.

Trồng rau xanh trên sân thượng - Giải pháp hạ nhiệt cho nhà phố mùa nắng nóng

Trồng rau xanh trên sân thượng, trồng giàn dây leo, xây hồ nước trên sân thượng hoặc mái nhà, lắp đặt hệ thống phun sương... là những cách "giải nhiệt" tự nhiên có thể áp dụng cho nhà phố Sài Gòn khi trời nắng nóng.

Hà Nội: Rau xanh mơn mởn mọc kín nghĩa địa

Rau cải, rau muống phủ xanh um những rẻo đất trống trong nghĩa địa xóm Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Rau ở đây được người dân tích cực chăm bón để mỗi ngày mang ra chợ đầu mối lớn tiêu thụ.

10 lỗi phổ biến khi trồng rau và thảo mộc tại nhà

Trồng rau thơm tại nhà không khó, tuy nhiên nhiều chị em thắc mắc tại sao trồng mãi mà không thể xanh tốt. Dưới đây là 10 lỗi mà rất nhiều người khi ươm các loại rau đang mắc phải.