Đang tải... Vui lòng chờ...

Kính thưa Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng: Chất độc không thể ăn được!

Cập nhật 23/05/2016 | 09h30 sáng

Với phát biểu: “Có những mẫu dù dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức tối đa cho phép và vi phạm quy định của Việt Nam nhưng cũng chưa đồng nghĩa với việc mất an toàn”, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN-PTNT, bị dư luận phản đối dữ dội. Đây không phải lần đầu ông cục trưởng phát biểu gây sốc.

Description: http://nld.vcmedia.vn/Qp75wYluOLBhLZjmLZ3oH4nSugHdrU/Image/2013/05/onghong1_974e3.jpg
Ông Nguyễn Xuân Hồng: Khoai tây nhiễm độc của Trung Quốc vẫn an toàn

 

Ngay sau khi đăng bài “Khoa tây độc: Phải chấp nhận”, Báo Người Lao Động nhận được rất nhiều ý kiến bạn đọc bày tỏ thái độ bất bình trước phát biểu của ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN-PTNT, khi cho rằng dù dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép 16 lần nhưng khoai tây Trung Quốc vẫn an toàn.


Ông Hồng  khẳng định  “Mức dư lượng tối đa cho phép là mức mà trong thương mại người ta đưa ra, nó rất an toàn... không phải cứ vượt ngưỡng tối đa cho phép là mất an toàn”. Ông giải thích thêm: “... Hằng ngày, 1 thanh niên 18 tuổi phải ăn 3.000 cây xà lách hoặc 1 cô gái phải ăn 354 quả táo. Khi các loại rau quả này có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, phải liên tục ăn như thế thì nó mới ảnh hưởng đến sức khỏe”.

 

Description: http://nld.vcmedia.vn/Qp75wYluOLBhLZjmLZ3oH4nSugHdrU/Image/2013/05/ongHong2_7db0d.jpg
Khoai tây Trung Quốc bán tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng Ảnh: Khắc Lịch


Bạn đọc có nick culi  phản đối: “Ông trả lời với dư luận gì mà kỳ vậy? Ông chấp nhận nhưng những người mẹ, những người cha không thể "chấp nhận" cho con cái mình ăn những thứ độc phẩm như vậy được. Không có một quốc gia nào chấp nhận cho dân tộc mình ăn đồ độc”. Bạn đọc có nick Râu rầu  bất bình:  “Không ngờ Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật lại có thể phát biểu những câu mà tôi đọc xong cảm thấy bị khinh thường như thể một người lớn đang dỗ dành em bé quấy khóc vì bố mẹ nó thất hứa không mua quà”.

Đối với bất kỳ ai và bất kỳ loài vật nào, chất độc không thể  ngửi, hít, chứ chưa nói là ăn vào. Do vậy, ở riêng 26 tấn khoai tây Trung Quốc bị phát hiện dư lượng thực vật cao gấp 1 lần cho phép mà ông Hồng nói vẫn an toàn thì không một ai chấp nhận được.

“Nghe ông cục trưởng phát biểu thấy rầu quá, sức khỏe người dân đang bị xem thường” - bạn đọc Thanh nói. Bạn đọc Hữu Châu thì nói: “Với cách lập luận của ông Nguyễn Xuân Hồng thì người tiêu dùng nên tự cứu mình thôi”.

 

Description: http://nld.vcmedia.vn/Qp75wYluOLBhLZjmLZ3oH4nSugHdrU/Image/2013/05/onghong4_2f98f.jpg

Táo Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Hiếu


Đây không phải lần đầu tiên ông Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng phát biểu gây sốc  mà theo bạn đọc là quá vô cảm trước người dân.


Còn nhớ ở vụ táo Trung Quốc nhiễm độc, trên Báo Người Lao Động số ra ngày 22-6-2012, ông Nguyễn Xuân Hồng cũng khẳng định: Chất độc trong táo Trung Quốc ở ngưỡng an toàn. Dẫn kết quả phân tích 40 mẫu táo Trung Quốc có chứa hóa chất độc hại thiram với hàm lượng 0,08 ppm, trong đó 15 mẫu có hóa chất aren ở mức từ 0,02 - 0,11 ppm, ông Hồng khẳng định chất độc thấp hơn ngưỡng cho phép và trong ngưỡng an toàn khi sử dụng. 


Ngay sau tuyên bố này,  hàng trăm bạn đọc đã gửi ý kiến phản đối kịch liệt.  Bạn đọc cho rằng chất độc vẫn là chất độc và khi đã là chất độc thì không có ngưỡng, chỉ thấy nguy hại cho sức khỏe.


Không tin vào kết quả kiểm tra cũng như thất vọng trước cách làm, cách nói của quan chức đầu ngành, người dân chỉ còn biết tự cứu lấy mình trước mối nguy rau củ quả, hàng hóa nhiễm đọc từ bên ngoài tràn vào. “Mong mọi người hãy tỉnh táo khi sử dụng tất cả các loại hàng hóa khi nó có trên thị trường” -  bạn đọc Phan Thị Kim Oanh đưa ra lời khuyên.

Hãy sáng suốt lựa chọn


“Dư lượng dưới mức cho phép, vậy thì ai cho phép? Sao Cục Bảo vệ thực vật không công bố bằng văn bản cho rõ ràng? Những dư lượng đó khi ăn vào có được đào thải ra ngoài hay không? Hay là chúng sẽ tích tụ lại trong cơ thể, đến một ngày nào đó khi đã phát hiện ra thì quá muộn?... Chúng ta là những người tiêu dùng, hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những thực phẩm an toàn hơn”

bạn đọc Hai Thời Sự

 

 

Nguồn: http://nld.com.vn/

In văn bản

Tin tức mới
BẠN CÓ BIẾT MÌNH ĐÃ TIẾP TAY CHO KẺ XẤU "ĐẦU ĐỘC" CON MÌNH???

Tôi tâm đắc với cụm từ của một người đồng ngành: “chẳng lẽ chúng ta thấy chết mà vẫn phải ăn uh???”, không , các bạn có thể hạn chế dần và chấm dứt được hoàn toàn tình trạng này nếu bạn có thể tự trồng rau tại nhà. Đó sẽ là nguồn thực phẩm thuần khiết, là món quà vô giá, là tình yêu thương vô bờ bến mà bạn dành tặng cho những người thân yêu của mình nhất là những đứa con thân yêu…

Kinh nghiệm chọn khay trồng rau tại nhà

Nắm bắt được thị hiếu người tiêu dùng, rất nhiều cá nhân, tổ chức đã tham gia cung ứng dịch vụ các loại khay trồng rau với mẫu mã vô cùng phong phú về màu sắc, kích thước, giá cả…Nhà vườn Zilla xin chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bà con thành thị chọn khay trồng rau đạt hiệu quả tốt nhất.

Vườn rau xanh bên Hồ Ba Mẫu

Anh cần chúng tôi chăm sóc thêm cho vườn rau của anh, hẹn anh hôm sau mang thêm cây giống tới trồng thêm cho anh, chúng tôi ra về mang theo những hình ảnh về vườn rau của gia đình anh lưu giữ lại để đánh dấu một sự kiện chúng tôi đã cùng anh Đ tạo thêm không gian xanh, trong lành cho thủ đô yêu dấu!

Bà con “nông dân thành thị” chú ý!

Với thời tiết mùa hè khắc nghiệt nắng nóng, mưa nhiều như hiện nay tại Hà Nội ảnh hưởng không nhỏ tới việc trồng rau trong khay nhựa trên ban công, sân thượng của các bà con “nông dân thành thị”. Để hạn chế thấp nhất các ảnh hưởng của thời tiết tới sự phát triển của cây rau, đề nghị các bà con tham khảo một số biện pháp sau:

Giàn cho cây thân leo của Nhà vườn Zilla

Tiện ích, thẩm mỹ và phù hợp công năng sử dụng... là những ưu điểm cho mô hình Giàn cho cây thân leo trồng tại nhà được thiết kế bởi các kỹ thuật viên của Trung Tâm thi công nhà vườn Zilla

Trồng trà xanh trong chậu tại nhà

Từ lâu đời công dụng trà đã được biết đến và ngày càng được quan tâm. Nhiều người dân thành phố cũng muốn thưởng thức trà xanh hàng ngày như người dân miệt vườn, vùng quê. Mua lá ngoài chợ cũng được, nhưng sẽ không tươi và nhất là không an toàn (có thể còn dư lượng thuốc trừ sâu). Trồng trà xanh không khó. Vậy nên chúng ta hãy thử xắn tay áo để trồng trà xanh trong chậu tại nhà…

Lợi ích tuyệt vời của việc uống trà xanh mỗi ngày

Một chén trà mỗi ngày không những giúp bạn nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực mà còn phòng chống bệnh tật.

Kính thưa Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng: Chất độc không thể ăn được!

Với phát biểu: “Có những mẫu dù dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức tối đa cho phép và vi phạm quy định của Việt Nam nhưng cũng chưa đồng nghĩa với việc mất an toàn”, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN-PTNT, bị dư luận phản đối dữ dội. Đây không phải lần đầu ông cục trưởng phát biểu gây sốc.

Kỹ thuật trồng rau vụ hè thu

vụ Hè Thu thời tiết thường bất thuận như nắng nóng, hạn hán kéo dài, mưa bão thường xuyên xảy ra, đã gây ra nhiều bất lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây rau màu. Vì vậy, để hạn chế và giảm thiểu những tác hại, rủi ro trên cây trồng do thời tiết gây ra, nông dân cần chú ý và có những biện pháp kĩ thuật tác động sao cho phù hợp và hiệu quả trong tất cả các khâu của mùa vụ. Một số biện pháp kỹ thuật cần chú ý như sau:

Vườn rau sân thượng mát mắt với rèm treo mồng tơi

Khu sân thượng của gia đình chị Mai vỏn vẹn 15m2 nhưng có gần 30 chục chậu trồng rau các loại.

Hà Nội: Phát thèm vườn rau tầng 10 nhìn ra hồ lộng gió

Khi đến thăm ngôi nhà của cô Hà ở Lê Duẩn (Hà Nội), tôi ngạc nhiên khi được chứng kiến khu vườn sân thượng xanh mướt những mầm rau.

5 loại nước 'thần kì' sẵn có giúp cây lớn vùn vụt

Không cần phải tốn nhiều phân đạm, bạn cũng có thể làm cho chậu hoa, cây cảnh trong nhà phát triển tốt.

CÂY VĂN PHÒNG

Hấp thu nhiệt, khí thải độc hại, khói, bụi, mang sinh khí xanh cho các phòng làm việc, ngôi nhà "kín cổng cao tường"... là những công dụng cơ bản của "cây văn phòng". Đặc biệt một số "cây văn phòng" còn mang ý nghĩa phong thủy huyền bí giúp cuộc sống con người trở nên hiền hòa, hoan lạc và thịnh vượng hơn. Sau thời gian nghiên cứu, khảo sát, ươm trồng... Nhà vườn Zilla đưa ra thị trường các dịch vụ đáp ứng nhu cầu,sở thích yêu thiên nhiên của khách hàng.

Tưới nước sai cách ngày hè khiến cây chết, hoa tàn

Để giữ cho khu vườn của bạn trông khỏe mạnh hơn trong những tháng mùa hè thì tưới nước là chìa khóa quan trọng. Khi được tưới nước đúng cách, rễ sẽ hút được tối đa lượng nước cần để cung cấp cho cây giúp ra hoa, ra trái. Dưới đây là chín lời khuyên về cách tưới cây đúng cách trong ngày hè nắng.

Trồng trọt mùa nắng nóng

Vụ hè thu, thời tiết thường có nhiều bất lợi cho sự sinhh trưởng và phát triển của cây rau màu (nắng nóng, mưa nhiều). Vì vậy, để giảm thiểu những tác hại, rủi ro trên cây trồng do thời tiết gây ra, nông dân cần chú ý và có những biện pháp kĩ thuật tác động sao cho phù hợp và hiệu quả trong tất cả các khâu của mùa vụ.

Trồng rau xanh trên sân thượng - Giải pháp hạ nhiệt cho nhà phố mùa nắng nóng

Trồng rau xanh trên sân thượng, trồng giàn dây leo, xây hồ nước trên sân thượng hoặc mái nhà, lắp đặt hệ thống phun sương... là những cách "giải nhiệt" tự nhiên có thể áp dụng cho nhà phố Sài Gòn khi trời nắng nóng.

Hà Nội: Rau xanh mơn mởn mọc kín nghĩa địa

Rau cải, rau muống phủ xanh um những rẻo đất trống trong nghĩa địa xóm Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Rau ở đây được người dân tích cực chăm bón để mỗi ngày mang ra chợ đầu mối lớn tiêu thụ.

10 lỗi phổ biến khi trồng rau và thảo mộc tại nhà

Trồng rau thơm tại nhà không khó, tuy nhiên nhiều chị em thắc mắc tại sao trồng mãi mà không thể xanh tốt. Dưới đây là 10 lỗi mà rất nhiều người khi ươm các loại rau đang mắc phải.