Đang tải... Vui lòng chờ...

Kỹ thuật trồng rau vụ hè thu

Cập nhật 21/05/2016 | 09h30 sáng

Ở Nghệ An, vụ Hè Thu thời tiết thường bất thuận như nắng nóng, hạn hán kéo dài, mưa bão thường xuyên xảy ra, đã gây ra nhiều bất lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây rau màu.

Vì vậy, để hạn chế và giảm thiểu những tác hại, rủi ro trên cây trồng do thời tiết gây ra, nông dân cần chú ý và có những biện pháp kĩ thuật tác động sao cho phù hợp và hiệu quả trong tất cả các khâu của mùa vụ. Một số biện pháp kỹ thuật cần chú ý như sau:

 1. Chọn giống

 Bà con nên mua các loại giống tốt, giống khỏe có nguồn gốc rõ ràng từ những cơ sở cung cấp giống có uy tín, nên chọn trồng các loại rau lá nhỏ, có bộ tán lá gọn, thời gian sinh trưởng ngắn, sớm cho thu hoạch. Nên áp dụng kỹ thuật gieo cây giống trong khay bầu để tiết kiệm thời gian và đảm bảo tỷ lệ cây sống cao, nhanh bén rễ hồi xanh.

 2. Làm đất

  Trong quá trình làm đất cần cày hết tầng đất canh tác để lên luống được cao giúp thoát nước tốt khi gặp mưa bão, cần tăng cường bón lót bằng phân hữu cơ hoai mục để đất được tơi xốp, thông thoáng hơn. Làm đất vừa phải, không nên bừa quá kĩ làm đất quá nhỏ sẽ dễ nén đất khi có mưa to kéo dài dẫn đến rễ bị bí gây ra hiện tượng thối rế. Trong thời gian chăm sóc rau màu cần nạo vét các rãnh luống thường xuyên để đảm bảo khả năng thoát nước. Kinh nghiệm nhiều nơi khi làm đất nên đào thêm hố thoát nước kích thước (1mx1mx1m) ở hai góc ruộng để khi mưa bão, úng lụt xảy ra nước sẽ dồn xuống hố nhanh hơn, nông dân thuận lợi trong việc múc nước đổ ra mương máng.

 

Với những vùng đất chuyên canh rau màu như ở Quỳnh Lưu, Diễn Châu…, cần bắt buộc áp dụng biện pháp xử lý đất trồng lúc làm đất để hạn chế sự tồn tại của nhiều mầm bệnh (nấm, vi khuẩn), khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, chúng sẽ dễ dàng phát sinh và gây hại rau màu.

 Cách xử lý: dùng thuốc gốc đồng như Copper citrat, Copper oxychloride, Boocdo 1%, Batocide… bón 20-25 kg vôi bột/sào (đối với đất chua) khi cày vỡ đất. Những nơi đất thường xuyên xuất hiện sâu xám gây hại cần xử lý đất bằng thuốc hạt Diazan với lượng 1-1,5 kg/sào. Bà con nông dân nên sử dụng chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma trộn lẫn phân để bón lót và tưới thúc định kì sẽ hạn chế được rất nhiều sự phát sinh gây hại của nấm gây thối rễ và vi khuẩn héo xanh cho rau màu.

 3. Bón phân

 Vụ Hè Thu, thường có nhiều trận mưa lớn kéo dài dễ gây thất thoát phân bón do bị rửa trôi, nhất là phân đạm. Một số điểm cần chú ý:

  Bón lót: Khi bón phân cần phải trộn đều vào đất trước khi gieo hạt. Trộn phân bón với đất trước khi gieo sẽ tránh sự gây thương tổn do phân gây ra và hạn chế thất thoát phân bón do bị bay hơi và rửa trôi. Phân chuồng phải hoai mục, nếu phân chưa hoai chứa nhiều vi sinh vật có thể cạnh tranh dinh dưỡng với cây con và gây ngộ độc cho rễ cây xảy ra trong quá trình phân đang trong thời gian tiếp tục phân huỷ.

 

Bên cạnh đó bà con nông dân nên lựa chọn phân tổng hợp NPK để bón lót cho rau màu là tốt nhất. Sử dụng các loại phân tổng hợp giàu kali (16-16-8, 13-13-13+TE, 16-16-8+13S…) để tăng sức chống chịu cho rau màu.

  Bón thúc: Các lần bón thúc cho rau màu nên áp dụng biện pháp bón vùi kết hợp với xới xáo sẽ tốt hơn là biện pháp tưới thúc. Bổ sung thêm các chế phẩm phân vi lượng qua lá trong cả vụ để cây sinh trưởng, phát triển thuận lợi. Dùng các chế phẩm phân vi lượng bón lá kết hợp với thuốc phòng bệnh chết thắt thân cây con như Validacin, Fujimin,Ketomium… để giảm thiểu lượng cây con bị chết.

 * Một số lưu ý khi bón phân: Đối với cây rau màu là cây dễ phản ứng với phân bón nhất, nên người dân cần tuyệt đối không bón phân trực tiếp vào gốc cây khi bón thúc, làm cho cây không những cây không hút được nhiều dinh dưỡng mà còn làm tăng mật độ vi khuẩn và nấm tập trung ở vùng gốc rễ tấn công cây trồng.

 Lượng phân thúc nên chia thành nhiều lần để bón và chú ý tăng lượng kali ở mỗi lần bón để giúp cây cứng cáp hơn. Đối với các cây họ bầu bí rất hay bị bệnh nứt thân chảy nhựa trong vụ hè thu (nhất là giai đoạn cây đang phát triển thân lá), cần bổ sung thêm kali và canxi.

 4.  Sử dụng màng che phủ

 Sử dụng màng phủ nông nghiệp đối với sản xuất rau màu trong vụ Hè thu sẽ hạn chế ảnh hưởng xấu của thời tiết trong giai đoạn mưa dầm, tạo môi trường thích hợp cho cây sinh trưởng khỏe, hạn chế sâu bệnh và tăng năng suất cây trồng. Bà con chọn mua loại màng phủ có 2 mặt, phủ mặt đen xuống phía dưới, mặt tráng bạc lên trên vừa có tác dụng phản xạ ánh sáng để xua đuổi côn trùng và bức xạ nhiệt giữ độ ẩm và nhiệt độ thích hợp cho đất và cây trồng. Sau khi lên luống, bón vôi, bón phân lót, làm đất (phun thuốc trừ cỏ nếu cần thiết) thì trải màng che như bạt, nilon…, vét đất dưới mương ém chặt bên mép bạt cho kỹ, đục lỗ và cấy cây theo khoảng cách của từng loại rau màu.

 5. Làm sạch cỏ dại

 Vụ Hè thu thường có mưa nhiều nên cỏ dại thường phát triển rất nhanh vì vậy cần phải làm cỏ thường xuyên để hạn chế đến mức tối đa sự cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ với cây trồng đồng thời loại bỏ được nơi trú ngụ, ẩn nấp và nguồn lây lan của nấm bệnh, côn trùng gây hại cho rau màu.

 6. Làm giàn cho một số loại cây trồng

 Đối với các loại cây trồng như cà chua, dưa chuột, dưa leo, mướp đắng… trong vụ Hè thu bà con cần làm giàn kiên cố hơn nhằm chống đổ tốt hơn khi gặp điều kiện mưa bão, giúp cho cây phát triển, quang hợp tốt hơn, thời gian thu hoạch dài hơn, năng suất cao hơn và hạn chế được sự gây hại của sâu bệnh.

 Tùy theo từng loại cây trồng và điều kiện kinh tế mà làm giàn cao, thấp hoặc bằng các loại vật liệu khác nhau như tre, gỗ, lưới … cho phù hợp.

 7. Phòng trừ sâu bệnh

 Vụ Hè thu do điều kiện nhiệt độ và ẩm độ rất thuận lợi cho nhiều loại côn trùng, nấm bệnh phát triển gây hại trên nhiều loại rau màu, đặc biệt là trên các loại cây trồng như dưa leo, cà chua, ớt và một số loại rau ăn lá. Bà con cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện và có biện pháp phòng trị kịp thời các đối tượng gây hại không để dịch bệnh lây lan gây hại trên diện rộng. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc đặc hiệu, phun phòng hoặc phun trừ tập trung, đúng lúc. Chú ý thời gian cách ly theo qui định trước khi thu hoạch để tránh ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

 Trung tâm giống cây trồng Nghệ An

 

In văn bản

Tin tức mới
BẠN CÓ BIẾT MÌNH ĐÃ TIẾP TAY CHO KẺ XẤU "ĐẦU ĐỘC" CON MÌNH???

Tôi tâm đắc với cụm từ của một người đồng ngành: “chẳng lẽ chúng ta thấy chết mà vẫn phải ăn uh???”, không , các bạn có thể hạn chế dần và chấm dứt được hoàn toàn tình trạng này nếu bạn có thể tự trồng rau tại nhà. Đó sẽ là nguồn thực phẩm thuần khiết, là món quà vô giá, là tình yêu thương vô bờ bến mà bạn dành tặng cho những người thân yêu của mình nhất là những đứa con thân yêu…

Kinh nghiệm chọn khay trồng rau tại nhà

Nắm bắt được thị hiếu người tiêu dùng, rất nhiều cá nhân, tổ chức đã tham gia cung ứng dịch vụ các loại khay trồng rau với mẫu mã vô cùng phong phú về màu sắc, kích thước, giá cả…Nhà vườn Zilla xin chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bà con thành thị chọn khay trồng rau đạt hiệu quả tốt nhất.

Vườn rau xanh bên Hồ Ba Mẫu

Anh cần chúng tôi chăm sóc thêm cho vườn rau của anh, hẹn anh hôm sau mang thêm cây giống tới trồng thêm cho anh, chúng tôi ra về mang theo những hình ảnh về vườn rau của gia đình anh lưu giữ lại để đánh dấu một sự kiện chúng tôi đã cùng anh Đ tạo thêm không gian xanh, trong lành cho thủ đô yêu dấu!

Bà con “nông dân thành thị” chú ý!

Với thời tiết mùa hè khắc nghiệt nắng nóng, mưa nhiều như hiện nay tại Hà Nội ảnh hưởng không nhỏ tới việc trồng rau trong khay nhựa trên ban công, sân thượng của các bà con “nông dân thành thị”. Để hạn chế thấp nhất các ảnh hưởng của thời tiết tới sự phát triển của cây rau, đề nghị các bà con tham khảo một số biện pháp sau:

Giàn cho cây thân leo của Nhà vườn Zilla

Tiện ích, thẩm mỹ và phù hợp công năng sử dụng... là những ưu điểm cho mô hình Giàn cho cây thân leo trồng tại nhà được thiết kế bởi các kỹ thuật viên của Trung Tâm thi công nhà vườn Zilla

Trồng trà xanh trong chậu tại nhà

Từ lâu đời công dụng trà đã được biết đến và ngày càng được quan tâm. Nhiều người dân thành phố cũng muốn thưởng thức trà xanh hàng ngày như người dân miệt vườn, vùng quê. Mua lá ngoài chợ cũng được, nhưng sẽ không tươi và nhất là không an toàn (có thể còn dư lượng thuốc trừ sâu). Trồng trà xanh không khó. Vậy nên chúng ta hãy thử xắn tay áo để trồng trà xanh trong chậu tại nhà…

Lợi ích tuyệt vời của việc uống trà xanh mỗi ngày

Một chén trà mỗi ngày không những giúp bạn nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực mà còn phòng chống bệnh tật.

Kính thưa Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng: Chất độc không thể ăn được!

Với phát biểu: “Có những mẫu dù dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức tối đa cho phép và vi phạm quy định của Việt Nam nhưng cũng chưa đồng nghĩa với việc mất an toàn”, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN-PTNT, bị dư luận phản đối dữ dội. Đây không phải lần đầu ông cục trưởng phát biểu gây sốc.

Kỹ thuật trồng rau vụ hè thu

vụ Hè Thu thời tiết thường bất thuận như nắng nóng, hạn hán kéo dài, mưa bão thường xuyên xảy ra, đã gây ra nhiều bất lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây rau màu. Vì vậy, để hạn chế và giảm thiểu những tác hại, rủi ro trên cây trồng do thời tiết gây ra, nông dân cần chú ý và có những biện pháp kĩ thuật tác động sao cho phù hợp và hiệu quả trong tất cả các khâu của mùa vụ. Một số biện pháp kỹ thuật cần chú ý như sau:

Vườn rau sân thượng mát mắt với rèm treo mồng tơi

Khu sân thượng của gia đình chị Mai vỏn vẹn 15m2 nhưng có gần 30 chục chậu trồng rau các loại.

Hà Nội: Phát thèm vườn rau tầng 10 nhìn ra hồ lộng gió

Khi đến thăm ngôi nhà của cô Hà ở Lê Duẩn (Hà Nội), tôi ngạc nhiên khi được chứng kiến khu vườn sân thượng xanh mướt những mầm rau.

5 loại nước 'thần kì' sẵn có giúp cây lớn vùn vụt

Không cần phải tốn nhiều phân đạm, bạn cũng có thể làm cho chậu hoa, cây cảnh trong nhà phát triển tốt.

CÂY VĂN PHÒNG

Hấp thu nhiệt, khí thải độc hại, khói, bụi, mang sinh khí xanh cho các phòng làm việc, ngôi nhà "kín cổng cao tường"... là những công dụng cơ bản của "cây văn phòng". Đặc biệt một số "cây văn phòng" còn mang ý nghĩa phong thủy huyền bí giúp cuộc sống con người trở nên hiền hòa, hoan lạc và thịnh vượng hơn. Sau thời gian nghiên cứu, khảo sát, ươm trồng... Nhà vườn Zilla đưa ra thị trường các dịch vụ đáp ứng nhu cầu,sở thích yêu thiên nhiên của khách hàng.

Tưới nước sai cách ngày hè khiến cây chết, hoa tàn

Để giữ cho khu vườn của bạn trông khỏe mạnh hơn trong những tháng mùa hè thì tưới nước là chìa khóa quan trọng. Khi được tưới nước đúng cách, rễ sẽ hút được tối đa lượng nước cần để cung cấp cho cây giúp ra hoa, ra trái. Dưới đây là chín lời khuyên về cách tưới cây đúng cách trong ngày hè nắng.

Trồng trọt mùa nắng nóng

Vụ hè thu, thời tiết thường có nhiều bất lợi cho sự sinhh trưởng và phát triển của cây rau màu (nắng nóng, mưa nhiều). Vì vậy, để giảm thiểu những tác hại, rủi ro trên cây trồng do thời tiết gây ra, nông dân cần chú ý và có những biện pháp kĩ thuật tác động sao cho phù hợp và hiệu quả trong tất cả các khâu của mùa vụ.

Trồng rau xanh trên sân thượng - Giải pháp hạ nhiệt cho nhà phố mùa nắng nóng

Trồng rau xanh trên sân thượng, trồng giàn dây leo, xây hồ nước trên sân thượng hoặc mái nhà, lắp đặt hệ thống phun sương... là những cách "giải nhiệt" tự nhiên có thể áp dụng cho nhà phố Sài Gòn khi trời nắng nóng.

Hà Nội: Rau xanh mơn mởn mọc kín nghĩa địa

Rau cải, rau muống phủ xanh um những rẻo đất trống trong nghĩa địa xóm Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Rau ở đây được người dân tích cực chăm bón để mỗi ngày mang ra chợ đầu mối lớn tiêu thụ.

10 lỗi phổ biến khi trồng rau và thảo mộc tại nhà

Trồng rau thơm tại nhà không khó, tuy nhiên nhiều chị em thắc mắc tại sao trồng mãi mà không thể xanh tốt. Dưới đây là 10 lỗi mà rất nhiều người khi ươm các loại rau đang mắc phải.