Đang tải... Vui lòng chờ...

LOẠI RAU NHÀ NÀO CŨNG MUỐN TRỒNG!

Cập nhật ngày 30/ 12/ 2015

Dân phố săn lùng loại rau lạ tự diệt sâu, bổ hơn thuốc. Một loài rau lạ mới xuất hiện trên thị trường đã được nhiều người săn lùng, bởi ngoài dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với các loại rau khác, còn có thể chữa bệnh, chế biến thành thuốc, làm đẹp…

Loại rau lạ này có thể ăn hàng ngày, bổ như thực phẩm chức năng, đang được sử dụng trong công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng, dược liệu kết hợp chữa bệnh và chế biến được nhiều món ngon.

Tự diệt sâu bọ

Các nhà khoa học nghiên cứu về loài cây chùm ngây (rau độ sinh, cây thần diệu, cây vạn năng) rất bất ngờ khi phát hiện ra hàm lượng dinh dưỡng cây chùm ngây cao hơn gấp nhiều lần so với những loại rau, củ, quả khác. Người dân An Giang, Phú Quốc, Thanh Hóa, Ninh Bình, Ninh Thuận... ăn loài rau này hàng ngày, và dùng chữa bệnh.

Kết quả nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cây chùm ngây có lượng Vitamin C cao gấp 7 lần cam, Vitamin A cao gấp 4 lần cà rốt, Calcium gấp 4 lần sữa, chất sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm gấp 2 lần ya-ua, potassium gấp 3 lần trái chuối...

Ở Việt Nam vài năm nay một số tổ chức, cá nhân đã tự phát triển trồng loài rau sạch này ra nhiều địa phương, giá bán khoảng 100 ngàn/1kg.

Bí ẩn của loại rau làm đẹp da

Theo GS.TS. Nguyễn Lân Dũng, rau chùm ngây có nguồn gốc ở vùng Ấn Độ, Nam Mỹ và vùng Đông Nam Á. Cây dễ trồng bằng cách gieo hạt và ươm cành, hợp với các vùng đất (trừ vùng đất úng ngập).

Description: rau chùm ngây, can xi, rau rừng

Cây rau chùm ngây thu hái

 

Rau nhiều dinh dưỡng nên người già, phụ nữ và trẻ em được khuyến cáo là nên dùng để tăng cường sức khỏe, chăm sóc da, chống lão hóa...

Hiện rau chùm ngây đang là lựa chọn số một với người tiêu dùng bởi là rau sạch. Đặc biệt bí ẩn là rau không có sâu bọ nên không bị phun thuốc trừ sâu như những loại rau quả khác – là điều mà các nhà khoa học chưa lý giải được và người tiêu dùng rất yên tâm ăn.

GS Nguyễn Lân Dũng hướng dẫn, cây chùm ngây thân gỗ, nếu không bấm ngọn sẽ mọc cao hàng chục mét, óng chuốt, không có gai. Rau lá kép màu xanh mốc, nấu canh vị ngon ngọt hơn rau ngót. Chùm ngây 3 tháng tuổi có thể thu hái rau. Khi cây cao 60 cm cần cắt ngọn, tỉa cành để thúc cây đâm chồi. 6 tháng tuổi cây cao khoảng 2 mét là được thu hoạch rộ, mỗi cây có thể hái 500 - 900gram lá tươi/tháng. Các loại rau khác chỉ hái 1- 3 lứa/vụ, nhưng cây chùm ngây trồng một lần hái bán cả năm, tuổi cây cao, nên được coi là loại rau kinh tế nhất hiện nay.

Cây chùm ngây đang trở thành món rau phổ biến trong nhiều nhà, có thể chế biến đủ món luộc, xào, nấu canh, thậm chí là ăn sống.

Thống kê chưa đầy đủ có thể điều trị đến hơn 300 căn bệnh. Trong cây chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp (có 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại axit amin, 46 chất chống ôxy hóa, liều lượng lớn các chất chống viêm nhiễm, kháng sinh, kháng độc tố… giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan, trị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, bảo vệ gan… Đặc biệt, hợp chất zeatin chống lão hóa, làm đẹp da cao gấp vài ngàn lần so với các loại cây khác.

Cách dùng

- Thu hái rau xong cần ăn sớm kẻo mất dinh dưỡng. Công nghệ sấy lạnh giữ được dưỡng chất lâu hơn. Cách phơi khô, hoặc sấy sau 12 giờ sẽ mất nhiều giá trị dinh dưỡng.

- Lá chùm ngây (non và già) nấu với thịt, tôm, nấm hoặc nấu suông ngon hơn rau ngót, rất ngọt, bổ dưỡng vì giàu đạm, các vitamin thiết yếu, khoáng chất… giúp cơ thể sẽ khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.

Ngon nhất là nấu canh chùm ngây với tôm. Sơ chế tôm sạch, chẻ lưng rút bỏ chỉ đen, đập giập tôm, cho vào nước đun sôi thịt tôm sẽ nở, dai hơn. Đợi nước sôi tiếp hãy cho rau vào, nêm nếm cho vừa ăn. Tôm và rau chùm ngây rất hợp vị, canh ngọt đậm đà, thanh thoát, hương vị độc đáo.

Lưu ý là nấu nước sôi hãy cho rau vào, kẻo nước sôi quá, nhiệt độ cao sẽ mất dưỡng chất. Canh rau chùm ngây chín tới ăn ngon và bảo tồn dưỡng chất. Vì dinh dưỡng trong rau rất cao, vị ngọt đậm tự nhiên nên nêm ít gia vị (hoặc không cần nêm). Mỗi ngày ăn 2 bát (bát ăn cơm) canh rau chùm ngây (10 – 15g lá khô) là đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

- Lá non có thể trộn salad, gỏi, ăn sống, xào thịt, trứng, xay nhuyễn thành nước sinh tố.

- Lá, hoa và quả non của chùm ngây dùng làm thực phẩm cho người và gia súc, chống suy dinh dưỡng trẻ em. Có thể phơi khô, tán bột để được lâu.

- Hoa chùm ngây ngọt, nhiều dưỡng chất, làm rau, phơi khô nấu nước uống như trà.

- Quả non xào, nấu canh, hầm xương, ninh súp cho hương vị như măng tây.

- Hạt chùm ngây có thể rang ăn như đậu phộng.

- Rễ non chùm ngây ăn sống, làm gia vị.

- Hạt khô để làm hoạt chất lọc nước hoặc ép lấy dầu. Hoặc nghiền nát hòa vào nước để lọc sạch.

Description: rau chùm ngây, can xi, rau rừng

Một trang trại trồng cây chùm ngây

 


Cây chùm ngây mọc nhanh, sống được ở những điều kiện đất đai khô cằn, hạn hán, khí hậu khắc nghiệt, nên có thể trồng làm hàng rào xanh che chắn. Dáng cây thon, thân óng, tán đẹp, lá xanh mướt nên còn được trồng làm cảnh.

Cây chùm ngây cho nhiều lá vào cuối mùa khô trong khi các loài cây rau khác thường cho ít lá. Hiện nhiều sản phẩm thô của chùm ngây như lá tươi, quả non, hoa, rễ tươi, rễ khô, cành nhánh phơi khô, vỏ cây khô… được làm thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, nước giải khát dinh dưỡng, trà lá chùm ngây, trà hoa chùm ngây, sản phẩm làm đẹp, viên chùm ngây, bột chùm ngây, dầu, các loại biệt dược… Nhiều loại trà đã cho thêm chùm ngây vào để pha trà uống, nhưng dùng lá nguyên chất tốt hơn.

Vì chùm ngây có giá trị dinh dưỡng cao, nên khi mua dùng phải chọn cơ sở có uy tín để tránh mua sản phẩm không đủ chất lượng.

Lưu ý:

- Gỗ chùm ngây mềm, giòn nên dễ bị gãy trong mưa bão. Do đó để khai thác sử dụng cần cắt ngọn khi đạt độ cao nhất định để tiện thu hái và kích thích cây đâm tược, nảy cành nhiều, hạn chế thiệt hại do gãy đổ.

- Hạn chế sử dụng rau và các chế phẩm từ chùm ngây cho phụ nữ có thai.

Description: rau chùm ngây, can xi, rau rừng

Hạt cây chùm ngây.

 

Nguồn: http://vietnamnet.vn/

In văn bản

Tin tức mới
BẠN CÓ BIẾT MÌNH ĐÃ TIẾP TAY CHO KẺ XẤU "ĐẦU ĐỘC" CON MÌNH???

Tôi tâm đắc với cụm từ của một người đồng ngành: “chẳng lẽ chúng ta thấy chết mà vẫn phải ăn uh???”, không , các bạn có thể hạn chế dần và chấm dứt được hoàn toàn tình trạng này nếu bạn có thể tự trồng rau tại nhà. Đó sẽ là nguồn thực phẩm thuần khiết, là món quà vô giá, là tình yêu thương vô bờ bến mà bạn dành tặng cho những người thân yêu của mình nhất là những đứa con thân yêu…

Kinh nghiệm chọn khay trồng rau tại nhà

Nắm bắt được thị hiếu người tiêu dùng, rất nhiều cá nhân, tổ chức đã tham gia cung ứng dịch vụ các loại khay trồng rau với mẫu mã vô cùng phong phú về màu sắc, kích thước, giá cả…Nhà vườn Zilla xin chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bà con thành thị chọn khay trồng rau đạt hiệu quả tốt nhất.

Vườn rau xanh bên Hồ Ba Mẫu

Anh cần chúng tôi chăm sóc thêm cho vườn rau của anh, hẹn anh hôm sau mang thêm cây giống tới trồng thêm cho anh, chúng tôi ra về mang theo những hình ảnh về vườn rau của gia đình anh lưu giữ lại để đánh dấu một sự kiện chúng tôi đã cùng anh Đ tạo thêm không gian xanh, trong lành cho thủ đô yêu dấu!

Bà con “nông dân thành thị” chú ý!

Với thời tiết mùa hè khắc nghiệt nắng nóng, mưa nhiều như hiện nay tại Hà Nội ảnh hưởng không nhỏ tới việc trồng rau trong khay nhựa trên ban công, sân thượng của các bà con “nông dân thành thị”. Để hạn chế thấp nhất các ảnh hưởng của thời tiết tới sự phát triển của cây rau, đề nghị các bà con tham khảo một số biện pháp sau:

Giàn cho cây thân leo của Nhà vườn Zilla

Tiện ích, thẩm mỹ và phù hợp công năng sử dụng... là những ưu điểm cho mô hình Giàn cho cây thân leo trồng tại nhà được thiết kế bởi các kỹ thuật viên của Trung Tâm thi công nhà vườn Zilla

Trồng trà xanh trong chậu tại nhà

Từ lâu đời công dụng trà đã được biết đến và ngày càng được quan tâm. Nhiều người dân thành phố cũng muốn thưởng thức trà xanh hàng ngày như người dân miệt vườn, vùng quê. Mua lá ngoài chợ cũng được, nhưng sẽ không tươi và nhất là không an toàn (có thể còn dư lượng thuốc trừ sâu). Trồng trà xanh không khó. Vậy nên chúng ta hãy thử xắn tay áo để trồng trà xanh trong chậu tại nhà…

Lợi ích tuyệt vời của việc uống trà xanh mỗi ngày

Một chén trà mỗi ngày không những giúp bạn nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực mà còn phòng chống bệnh tật.

Kính thưa Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng: Chất độc không thể ăn được!

Với phát biểu: “Có những mẫu dù dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức tối đa cho phép và vi phạm quy định của Việt Nam nhưng cũng chưa đồng nghĩa với việc mất an toàn”, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN-PTNT, bị dư luận phản đối dữ dội. Đây không phải lần đầu ông cục trưởng phát biểu gây sốc.

Kỹ thuật trồng rau vụ hè thu

vụ Hè Thu thời tiết thường bất thuận như nắng nóng, hạn hán kéo dài, mưa bão thường xuyên xảy ra, đã gây ra nhiều bất lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây rau màu. Vì vậy, để hạn chế và giảm thiểu những tác hại, rủi ro trên cây trồng do thời tiết gây ra, nông dân cần chú ý và có những biện pháp kĩ thuật tác động sao cho phù hợp và hiệu quả trong tất cả các khâu của mùa vụ. Một số biện pháp kỹ thuật cần chú ý như sau:

Vườn rau sân thượng mát mắt với rèm treo mồng tơi

Khu sân thượng của gia đình chị Mai vỏn vẹn 15m2 nhưng có gần 30 chục chậu trồng rau các loại.

Hà Nội: Phát thèm vườn rau tầng 10 nhìn ra hồ lộng gió

Khi đến thăm ngôi nhà của cô Hà ở Lê Duẩn (Hà Nội), tôi ngạc nhiên khi được chứng kiến khu vườn sân thượng xanh mướt những mầm rau.

5 loại nước 'thần kì' sẵn có giúp cây lớn vùn vụt

Không cần phải tốn nhiều phân đạm, bạn cũng có thể làm cho chậu hoa, cây cảnh trong nhà phát triển tốt.

CÂY VĂN PHÒNG

Hấp thu nhiệt, khí thải độc hại, khói, bụi, mang sinh khí xanh cho các phòng làm việc, ngôi nhà "kín cổng cao tường"... là những công dụng cơ bản của "cây văn phòng". Đặc biệt một số "cây văn phòng" còn mang ý nghĩa phong thủy huyền bí giúp cuộc sống con người trở nên hiền hòa, hoan lạc và thịnh vượng hơn. Sau thời gian nghiên cứu, khảo sát, ươm trồng... Nhà vườn Zilla đưa ra thị trường các dịch vụ đáp ứng nhu cầu,sở thích yêu thiên nhiên của khách hàng.

Tưới nước sai cách ngày hè khiến cây chết, hoa tàn

Để giữ cho khu vườn của bạn trông khỏe mạnh hơn trong những tháng mùa hè thì tưới nước là chìa khóa quan trọng. Khi được tưới nước đúng cách, rễ sẽ hút được tối đa lượng nước cần để cung cấp cho cây giúp ra hoa, ra trái. Dưới đây là chín lời khuyên về cách tưới cây đúng cách trong ngày hè nắng.

Trồng trọt mùa nắng nóng

Vụ hè thu, thời tiết thường có nhiều bất lợi cho sự sinhh trưởng và phát triển của cây rau màu (nắng nóng, mưa nhiều). Vì vậy, để giảm thiểu những tác hại, rủi ro trên cây trồng do thời tiết gây ra, nông dân cần chú ý và có những biện pháp kĩ thuật tác động sao cho phù hợp và hiệu quả trong tất cả các khâu của mùa vụ.

Trồng rau xanh trên sân thượng - Giải pháp hạ nhiệt cho nhà phố mùa nắng nóng

Trồng rau xanh trên sân thượng, trồng giàn dây leo, xây hồ nước trên sân thượng hoặc mái nhà, lắp đặt hệ thống phun sương... là những cách "giải nhiệt" tự nhiên có thể áp dụng cho nhà phố Sài Gòn khi trời nắng nóng.

Hà Nội: Rau xanh mơn mởn mọc kín nghĩa địa

Rau cải, rau muống phủ xanh um những rẻo đất trống trong nghĩa địa xóm Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Rau ở đây được người dân tích cực chăm bón để mỗi ngày mang ra chợ đầu mối lớn tiêu thụ.

10 lỗi phổ biến khi trồng rau và thảo mộc tại nhà

Trồng rau thơm tại nhà không khó, tuy nhiên nhiều chị em thắc mắc tại sao trồng mãi mà không thể xanh tốt. Dưới đây là 10 lỗi mà rất nhiều người khi ươm các loại rau đang mắc phải.