Đang tải... Vui lòng chờ...

Ngộ độc thực phẩm... vào mùa!

Cập nhật 29/03/2016 | 02h30 chiều

Theo Bộ Y tế, ngộ độc thực phẩm xảy ra quanh năm nhưng nhiều nhất là vào tháng 3 và tháng 10

Năm nào cũng vậy, cứ vào tháng 3, thời điểm giao mùa xuân - hè, là ngộ độc thực phẩm (NĐTP) xảy ra liên tục, gần như khắp cả nước. Bất kể thành phần nào, từ người dân, học sinh, công nhân (CN), nông dân… đều có thể trở thành nạn nhân của NĐTP.

Dồn dập ngộ độc

Vụ ngộ độc mới nhất xảy ra ở một tiệc cưới tại tỉnh Kiên Giang. Hàng loạt thực khách sau khi dự tiệc được gia chủ thuê nấu với các món như cơm ghẹ, mực, gà hấp… đã bị nôn ói, đau bụng dữ dội phải vào viện cấp cứu.

Trước đó khoảng 1 tuần, tại tỉnh Tiền Giang, hàng trăm CN ở một công ty chuyên may túi xách cũng trải qua cơn khiếp vía do NĐTP. Tại đây, sau bữa cơm trưa với thịt heo kho trứng, canh bí đao, rau sống..., hàng chục CN nôn ói, tiêu chảy, thậm chí ngất xỉu tại chỗ, được chuyển vào bệnh viện.

Cũng khoảng thời gian này, một vụ NĐTP cũng xảy ra ở một công ty đóng tại Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM khiến hàng chục CN, trong đó có một nữ CN đang mang thai, phải nhập viện sau bữa cơm trưa kéo dài 30 phút.

Không dừng ở đó, chỉ trong ngày 10-3, cả nước đã có 3 vụ NĐTP tại 3 địa phương là Tiền Giang, Hà Giang và TP HCM. Hai trong số 3 vụ này xảy ra tại trường học (Hà Giang và TP HCM) buộc hàng trăm học sinh tiểu học phải đi cấp cứu. Tính ra, từ đầu tháng 3 đến nay, cả nước đã có hàng chục vụ NĐTP với mức độ tác hại khác nhau.

 

Description: Ngộ độc thực phẩm luôn là nỗi ám ảnh của cộng đồng

Ngộ độc thực phẩm luôn là nỗi ám ảnh của cộng đồng

ThS Cao Văn Trung, Phòng Giám sát NĐTP thuộc Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, cho biết tháng 3 là thời điểm giao mùa xuân - hè khiến thức ăn mau hư do vi sinh vật phát triển nhanh. Tại các trường học, nguy cơ ngộ độc dễ xảy ra từ các bếp ăn và xuất hiện hầu như quanh năm nhưng nhiều nhất là vào tháng 3 và tháng 10.

Trên 47% số vụ NĐTP xảy ra tại bếp ăn tập thể của trường học là do vi sinh vật (E.Coli, Salmonella, tụ cầu vàng), hơn 5% do độc tố tự nhiên (histamine trong cá, độc tố trong nấm), trên 5% do hóa chất bảo vệ thực vật và hơn 42% chưa xác định nguyên nhân.

Trong năm 2015, đã xác định 70% trong số 150 vụ NĐTP (làm gần 4.100 người mắc, 21 người tử vong) là do cơ sở cung cấp thức ăn sẵn không bảo đảm an toàn vệ sinh trong quá trình vận chuyển, bảo quản thức ăn và 30% do bếp ăn tại chỗ.

Tác động xấu đến giống nòi

Theo giới chuyên môn, hiện có khoảng 400 bệnh lây qua thực phẩm không an toàn, chủ yếu là dịch tả, tiêu chảy, thương hàn. Vấn đề ở đây là ngộ độc cấp tính còn xử lý được nhưng đáng sợ nhất là ngộ độc mạn tính với tình trạng độc chất tích lũy dần trong cơ thể. Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, cảnh báo có gần 30% CN tại KCN TP HCM bị suy dinh dưỡng. Đối với CN nữ mang thai, nếu suy dinh dưỡng dễ sinh non, thai nhi yếu, dị tật.

Theo ThS-BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm TP HCM, trên địa bàn TP hiện có trên 2.820 trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, ĐH, CĐ, trung cấp có dịch vụ ăn uống. Năm 2015, một vụ NĐTP xảy ra tại một trường tiểu học, sau khi phân tích các mẫu thức ăn lưu, cơ quan chức năng không phát hiện yếu tố gây ngộ độc. Cuối cùng thì nguyên nhân được xác định là do chuối bị nhiễm vi khuẩn E.Coli!

NĐTP luôn là nỗi ám ảnh đối với cộng đồng, người lao động. Tuy nhiên, việc kiểm soát mới chỉ chạm đến phần ngọn. Để răn đe tình trạng không bảo đảm an toàn thực phẩm, các biện pháp chế tài được đưa ra nhưng hình thức phạt hành chính chẳng thấm vào đâu. Hiện nay, biện pháp mạnh hơn là công bố danh tính các cơ sở để xảy ra sự cố.

Số liệu mới nhất vừa được Chi cục An toàn thực phẩm TP HCM công bố cho thấy từ đầu năm 2016 đến nay đã xử lý 43 cơ sở kinh doanh ăn uống, cung cấp suất ăn công nghiệp… vi phạm an toàn thực phẩm với rất nhiều hành vi vi phạm như: không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; không có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại; cống rãnh ở khu vực nhà bếp không thông thoát, gây ứ đọng; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định…

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nếu một lao động ăn đủ khẩu phần ăn thì năng suất lao động sẽ tăng 20%. Song trong thực tế, khẩu phần ăn hiện nay của người lao động tại các KCN còn quá thấp, trung bình chỉ khoảng 11.000 đồng. Với mức giá này, sau khi trừ đi các khoản chi phí khác, giá trị thật của bữa ăn CN càng teo tóp thì làm sao có khẩu phần dinh dưỡng đạt chất lượng?

Các chuyên gia cho rằng để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng và bệnh tật, đặc biệt trong CN, nên thống nhất quy định tỉ lệ giá trị dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn CN và thực hiện chế tài đối với chủ sử dụng lao động không tuân thủ.

 Nguồn: http://nld.com.vn/

In văn bản

Tin tức mới
BẠN CÓ BIẾT MÌNH ĐÃ TIẾP TAY CHO KẺ XẤU "ĐẦU ĐỘC" CON MÌNH???

Tôi tâm đắc với cụm từ của một người đồng ngành: “chẳng lẽ chúng ta thấy chết mà vẫn phải ăn uh???”, không , các bạn có thể hạn chế dần và chấm dứt được hoàn toàn tình trạng này nếu bạn có thể tự trồng rau tại nhà. Đó sẽ là nguồn thực phẩm thuần khiết, là món quà vô giá, là tình yêu thương vô bờ bến mà bạn dành tặng cho những người thân yêu của mình nhất là những đứa con thân yêu…

Kinh nghiệm chọn khay trồng rau tại nhà

Nắm bắt được thị hiếu người tiêu dùng, rất nhiều cá nhân, tổ chức đã tham gia cung ứng dịch vụ các loại khay trồng rau với mẫu mã vô cùng phong phú về màu sắc, kích thước, giá cả…Nhà vườn Zilla xin chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bà con thành thị chọn khay trồng rau đạt hiệu quả tốt nhất.

Vườn rau xanh bên Hồ Ba Mẫu

Anh cần chúng tôi chăm sóc thêm cho vườn rau của anh, hẹn anh hôm sau mang thêm cây giống tới trồng thêm cho anh, chúng tôi ra về mang theo những hình ảnh về vườn rau của gia đình anh lưu giữ lại để đánh dấu một sự kiện chúng tôi đã cùng anh Đ tạo thêm không gian xanh, trong lành cho thủ đô yêu dấu!

Bà con “nông dân thành thị” chú ý!

Với thời tiết mùa hè khắc nghiệt nắng nóng, mưa nhiều như hiện nay tại Hà Nội ảnh hưởng không nhỏ tới việc trồng rau trong khay nhựa trên ban công, sân thượng của các bà con “nông dân thành thị”. Để hạn chế thấp nhất các ảnh hưởng của thời tiết tới sự phát triển của cây rau, đề nghị các bà con tham khảo một số biện pháp sau:

Giàn cho cây thân leo của Nhà vườn Zilla

Tiện ích, thẩm mỹ và phù hợp công năng sử dụng... là những ưu điểm cho mô hình Giàn cho cây thân leo trồng tại nhà được thiết kế bởi các kỹ thuật viên của Trung Tâm thi công nhà vườn Zilla

Trồng trà xanh trong chậu tại nhà

Từ lâu đời công dụng trà đã được biết đến và ngày càng được quan tâm. Nhiều người dân thành phố cũng muốn thưởng thức trà xanh hàng ngày như người dân miệt vườn, vùng quê. Mua lá ngoài chợ cũng được, nhưng sẽ không tươi và nhất là không an toàn (có thể còn dư lượng thuốc trừ sâu). Trồng trà xanh không khó. Vậy nên chúng ta hãy thử xắn tay áo để trồng trà xanh trong chậu tại nhà…

Lợi ích tuyệt vời của việc uống trà xanh mỗi ngày

Một chén trà mỗi ngày không những giúp bạn nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực mà còn phòng chống bệnh tật.

Kính thưa Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng: Chất độc không thể ăn được!

Với phát biểu: “Có những mẫu dù dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức tối đa cho phép và vi phạm quy định của Việt Nam nhưng cũng chưa đồng nghĩa với việc mất an toàn”, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN-PTNT, bị dư luận phản đối dữ dội. Đây không phải lần đầu ông cục trưởng phát biểu gây sốc.

Kỹ thuật trồng rau vụ hè thu

vụ Hè Thu thời tiết thường bất thuận như nắng nóng, hạn hán kéo dài, mưa bão thường xuyên xảy ra, đã gây ra nhiều bất lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây rau màu. Vì vậy, để hạn chế và giảm thiểu những tác hại, rủi ro trên cây trồng do thời tiết gây ra, nông dân cần chú ý và có những biện pháp kĩ thuật tác động sao cho phù hợp và hiệu quả trong tất cả các khâu của mùa vụ. Một số biện pháp kỹ thuật cần chú ý như sau:

Vườn rau sân thượng mát mắt với rèm treo mồng tơi

Khu sân thượng của gia đình chị Mai vỏn vẹn 15m2 nhưng có gần 30 chục chậu trồng rau các loại.

Hà Nội: Phát thèm vườn rau tầng 10 nhìn ra hồ lộng gió

Khi đến thăm ngôi nhà của cô Hà ở Lê Duẩn (Hà Nội), tôi ngạc nhiên khi được chứng kiến khu vườn sân thượng xanh mướt những mầm rau.

5 loại nước 'thần kì' sẵn có giúp cây lớn vùn vụt

Không cần phải tốn nhiều phân đạm, bạn cũng có thể làm cho chậu hoa, cây cảnh trong nhà phát triển tốt.

CÂY VĂN PHÒNG

Hấp thu nhiệt, khí thải độc hại, khói, bụi, mang sinh khí xanh cho các phòng làm việc, ngôi nhà "kín cổng cao tường"... là những công dụng cơ bản của "cây văn phòng". Đặc biệt một số "cây văn phòng" còn mang ý nghĩa phong thủy huyền bí giúp cuộc sống con người trở nên hiền hòa, hoan lạc và thịnh vượng hơn. Sau thời gian nghiên cứu, khảo sát, ươm trồng... Nhà vườn Zilla đưa ra thị trường các dịch vụ đáp ứng nhu cầu,sở thích yêu thiên nhiên của khách hàng.

Tưới nước sai cách ngày hè khiến cây chết, hoa tàn

Để giữ cho khu vườn của bạn trông khỏe mạnh hơn trong những tháng mùa hè thì tưới nước là chìa khóa quan trọng. Khi được tưới nước đúng cách, rễ sẽ hút được tối đa lượng nước cần để cung cấp cho cây giúp ra hoa, ra trái. Dưới đây là chín lời khuyên về cách tưới cây đúng cách trong ngày hè nắng.

Trồng trọt mùa nắng nóng

Vụ hè thu, thời tiết thường có nhiều bất lợi cho sự sinhh trưởng và phát triển của cây rau màu (nắng nóng, mưa nhiều). Vì vậy, để giảm thiểu những tác hại, rủi ro trên cây trồng do thời tiết gây ra, nông dân cần chú ý và có những biện pháp kĩ thuật tác động sao cho phù hợp và hiệu quả trong tất cả các khâu của mùa vụ.

Trồng rau xanh trên sân thượng - Giải pháp hạ nhiệt cho nhà phố mùa nắng nóng

Trồng rau xanh trên sân thượng, trồng giàn dây leo, xây hồ nước trên sân thượng hoặc mái nhà, lắp đặt hệ thống phun sương... là những cách "giải nhiệt" tự nhiên có thể áp dụng cho nhà phố Sài Gòn khi trời nắng nóng.

Hà Nội: Rau xanh mơn mởn mọc kín nghĩa địa

Rau cải, rau muống phủ xanh um những rẻo đất trống trong nghĩa địa xóm Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Rau ở đây được người dân tích cực chăm bón để mỗi ngày mang ra chợ đầu mối lớn tiêu thụ.

10 lỗi phổ biến khi trồng rau và thảo mộc tại nhà

Trồng rau thơm tại nhà không khó, tuy nhiên nhiều chị em thắc mắc tại sao trồng mãi mà không thể xanh tốt. Dưới đây là 10 lỗi mà rất nhiều người khi ươm các loại rau đang mắc phải.