TÌM HIỂU

3 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

10/05/2019 Bởi:Admin
3 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

 

3  LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

1. ÁNH SÁNG

Ánh sáng là điều kiện quan trọng đầu tiên cần xác định khi trồng rau sạch tại nhà. Bởi vì trong điều kiện trồng rau tại nhà, trên sân thượng và ban công ánh sáng đã bị che chắn bởi tường, mái tôn….Trong khi đó để cây rau có thể phát triển, tổng hợp diệp lục cho cây thì cây rau cần một mức cường độ ánh sáng nhất định.

            Bước sóng ánh sáng mà cây hấp thụ được gồm dải màu xanh lục ( bước sóng 450 μm) và màu đỏ ( bước sóng 680 μm) vì vậy khi sử dụng đèn quang hợp để bổ sung ánh sáng cho rau cần chú ý tìm mua loại đèn phù hợp với 2 bước sóng này.

Thực tế cho thấy, chúng ta có thể cái thiện vấn đề này bởi nhiều phương pháp. Ví dụ làm giàn cao để hứng sáng, hoặc trồng những cây ưa bóng như rau ngót, rau lang, các loại rau thơm, rau diếp cá…

                                               

2. ĐẤT TRỒNG VÀ PHÂN BÓN

Đất trồng cây hiệu quả nhất là đất phù sa( đất ngoài đồng ruộng), vì vậy không nên chọn các loại giá thể mà trong thành phần không có đất phù sa. Nguyên nhân là đất phù sa có khả năng giữ nước, giữ dinh dưỡng và cung cấp một số yếu tố vì lượng cần thiết cho cây.

 Cũng không nhất thiết phải chọn đất với các cấp hạt quá nhỏ. Bởi vì như vậy không tạo được sự thoáng khí cho rễ cây, sẽ rất tốt  nếu đất được bổ sung bã nấm hoạc sơ dừa nhằm tăng cường độ mùn và thoáng khí cho đất

Ngoài ra, cần lưu ý là chọn lại đất đã được xử lý mầm bệnh trước khi trồng để tránh nguy cơ nhiễm bệnh cho rau từ đất.

Nếu sử dụng đất có thành phần phù sa thì chỉ cần bón thêm phân chuồng hoai mục ( phân được ủ nóng trong khoảng 3 tháng). Đối với việc trồng rau tại nhà, không nên bón thêm các loại phân bón hóa học vì có thế để lại dự lượng trên rau.

                                          

3.  NƯỚC TƯỚI

Nên xả nước máy ra xô, chậu và để trong khoảng 3 phút trước khi dùng để tưới cho rau, vì một số cây rau mẫm cảm với dư lượng clo trong nước sinh hoạt thành, để nước sau 30 phút để làm giảm lượng clo trong nước tưới. Nếu có thể, hãy sử dụng nước mưa để tưới cho rau sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

                                          

                                                                                                                       Nguồn : nhóm kỹ sư nông nghiệp                             

                                                                                                                                              Zilla.vn