KỸ THUẬT TRỒNG RAU

5 MÔ HÌNH TRỒNG RAU THÔNG MINH TẠI NHÀ AI CŨNG CÓ THỂ ÁP DỤNG

10/05/2019 Bởi:Admin
5 MÔ HÌNH TRỒNG RAU THÔNG MINH TẠI NHÀ AI CŨNG CÓ THỂ ÁP DỤNG

Cập nhật, ngày 02/ 01/ 2016

5 mô hình này vừa đơn giản vừa hiệu quả và cũng thật dễ dàng để chị em phụ nữ có thể thử sức áp dụng để trồng rau tại gia.

Cùng với việc hạn chế về diện tích nhà ở và đất đai trong khi nhu cầu rau sạch ngày càng tăng, các mô hình trồng rau độc đáo, sáng tạo lần lượt ra đời. Các hộ gia đình sống tại đô thị, thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh,… lần lượt áp dụng và thu được kết quả khả quan. Chúng mang lại rất nhiều lợi ích về mặt kinh tế, sức khỏe và cả môi trường sống. 


Hôm nay, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về mô hình trồng rau đơn giản, tiện lợi và độc đáo dưới đây nhé!


1. Trồng rau bằng khay nhựa thiết kế sẵn.

Mang tính thẩm mỹ và tiện dụng do được thiết kế sẵn khay nhựa, trồng rau bằng khay nhựa có thể tăng diện tích khi sử dụng giàn khung sắt phân tầng. Giàn tầng có thể tháo dời và ghép nối theo không gian nhà bạn.

2. Trồng rau từ ống nhựa


Mô hình trồng rau bằng ống nhựa PVC được rất nhiều người áp dụng bởi sự nhỏ gọn và tiện lợi. Chọn ống nhựa với kích thước tùy vào các loại rau mà bạn dự tính trồng, khoan những lỗ khoan tròn cách đều nhau. Ống có thể được đặt thẳng đứng hoặc nằm ngang theo vị trí trồng, đổ đầy đất trồng hữu cơ lên trên lớp sỏi mỏng rải bên dưới và tiến hành gieo hạt. Ống nhựa PVC cũng được thiết kế phù hợp với phương pháp trồng rau thủy canh nhằm tiết kiệm tối đa phân bón, nước tưới cũng như công chăm sóc. 

Trồng rau bằng ống nhựa PVC nhỏ gọn và tiện lợi với nhiều không gian.

Nó cũng được thiết kế phù hợp với phương pháp trồng rau thủy canh.


3. Trồng rau bằng thùng phuy


Với các khoảng không nhỏ như hiên nhà, ban công, chúng ta có thể tái sử dụng những chiếc thùng phuy rộng rãi để “hô biến” chúng thành nơi trồng rau độc đáo. Tạo các hốc trồng cây xen kẽ cách đều nhau trên thân, giữa thùng lắp một ống nhựa đường kính khoảng 15 - 20cm để chứa rác thải hữu cơ, dưới đáy là xô, chậu hứng nước. Mô hình này giúp cây trồng hấp thu ánh sáng và dưỡng chất như nhau và có thể trồng được nhiều loại. Trên thị trường hiện nay đã có cung cấp thùng phuy được gia công sẵn để bạn mua về và sử dụng ngay.

Thùng phuy rộng rãi được “hô biến” thành nơi trồng rau độc đáo.

Mô hình này giúp cây trồng hấp thu ánh sáng và dưỡng chất như nhau.


4. Trồng rau trong túi vải


Trồng rau trong túi vải là cách nhanh chóng và đơn giản để chị em sở hữu một “khu vườn đứng” nhỏ xinh trên bức tường nhà mình. Túi vải có thể tự chế hoặc tìm mua tại các chợ, siêu thị với mức giá cực rẻ, số lượng ngăn tùy thuộc vào nhu cầu cũng như bề mặt nơi cần treo. Sau đó bạn chỉ cần tạo thanh ngang cố định rồi dùng móc treo lên. Lưu ý độ vững chắc vì chúng phải đỡ lượng đất khá nặng trong các túi. Tạo những lỗ thoát nước li ti, đổ đất hữu cơ vào 2/3, gieo hạt và dùng bình xịt phun sương tưới ẩm, tránh đổ nước nhiều vì túi vải khó thoát nước. Cách trồng này phù hợp cho các loại rau như xà lách, diếp cá,… hay thảo mộc cho nhà bếp.

Trồng rau trong túi vải tạo “khu vườn đứng” nhỏ xinh trên tường.

Túi vải phù hợp trồng rau xà lách, diếp cá,… hay thảo mộc cho bếp.


5. Trồng rau bằng chai lọ/ giỏ treo


Trồng rau bằng cách tận dụng các loại túi, giỏ mây, xô, chai nhựa,… và treo chúng lên cao để giải phóng diện tích mặt sàn là phương thức thông minh cho nhà ở đô thị. Các loại rau gia vị hay cà chua, ớt, dâu tây,… rất thích hợp với cách trồng này. Bạn cũng có thể kết hợp song song những chiếc giỏ trồng cây treo trên giàn và trồng rau trong thùng xốp bên dưới để tận dụng tối đa diện tích sân thượng. Không những thế, nếu đầu tư mẫu chai lọ, giỏ, túi, chậu xinh xắn thì chúng cũng góp phần tô điểm cho không gian thêm ấn tượng đấy nhé!

Trồng rau trong giỏ, túi, chai lọ, xô,… giúp tiết kiệm không gian.

Chúng cũng góp phần tô điểm cho không gian thêm ấn tượng đấy nhé!

Nguồn: có tham khảo tại http://afamily.vn/