TÌM HIỂU

CÓ THỂ TRỒNG RAU TRÊN SÂN THƯỢNG KHÔNG ?

10/05/2019 Bởi:Admin
CÓ THỂ TRỒNG RAU TRÊN SÂN THƯỢNG KHÔNG ?

Có thể trồng rau sạch trên sân thượng không?

 

Gia đình bạn có ban công, sân thượng. Vậy bạn đang cân nhắc liệu có thể trồng rau trên sân thượng hay ban công nhà mình không :

Zilla xin trả lời là hoàn toàn có thể :

Cây rau sinh trưởng và phát triển phụ thuộc vào bốn yếu tố : Đất trồng, nước tưới, ánh sáng và phân bón. Nếu bạn đáp ứng được các điều kiện trên thì trồng cây trên sân thượng là hoàn toàn bình thường. Và rất nhiều gia đình đã thành công trong lĩnh vực này.

 

 

 

 1. Đất trồng : Để bộ rễ của ra có thể phát triển, đất phải dày trung bình 10 Cm. Đồng thời phải đất trồng phải sạch, và nếu có thể bạn nên sử dụng các loại đất trồng dinh dưỡng trên thị trường. Những loại đất trồng này đã đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng của bạn trong vài vụ rau tùy từng loại đất.
 1. Nước tưới : Với các gia đình thành thị, nước tưới của chúng ta là nước máy. Trước khi tưới cây, các bạn chỉ cần để nước ra ngoài không khí khoảng 3 tiếng để nước bay hết lượng clo trong nước là đã đảm bảo yêu cầu về nước tưới
 1. Ánh sáng : Tùy từng loại rau mà cần lượng ánh sáng ít hay nhiều. Bạn có thể gọi cho Zilla  0978 898 227 để được tư vấn miễn phí về khảo sát và đánh giá ánh sáng , liệu ánh sáng trên ban công, sân thượng nhà mình có đủ hay thừa
 1. Phân bón : các bạn phải sử dụng phân bón sạch, tốt nhất là các loại phân bón vi sinh và phân bón hữu cơ. Hạn chế sử dụng phân bón vô cơ ( phân bón hóa học). Đồng thời , các bạn cũng phải biết bón phân đúng cách.
 • Với phân vi sinh ta có thể bón bất cứ lúc nào và khi nào, đều không ảnh hưởng đến độ sạch của rau, bởi theo cơ chế của phân vi sinh, cây trồng sẽ không trực tiếp “ăn” vi sinh vật, mà “ăn” những gì vi sinh vật phân giải và chuyển hóa được trong đất .
 • Với phân hữu cơ : tuyệt đối không được bón phân bắc, và phân chuồng chưa ủ hoai mục nên cây trồng. Phân chuồng hay phân gà phải được ủ hoai mục ít nhất một tháng mới được bón cho cây. Và sau khi bón cho cây, ít nhất 5 ngày trước khi thu hoạch.
 • Với phân hóa học :  xuất phát từ cơ sở khoa học, cây trồng hút đạm ở dạng NO3- hay NH4+ cũng phải chuyển thành NH4+ để kết hợp với glucid thành amino acid và động thái hút đạm của các loại rau, việc bón đạm thực hiện theo những quy trình sau.
  - Các loại rau có thời gian trồng (từ khi trồng đến khi thu hoạch) lớn hơn 4,5 tháng phải ngừng bón đạm vào tháng thứ 3
  - Các loại rau có thời gian trồng khoảng 3 tháng phải ngừng bón đạm vào tháng thứ 2.
  - Các loại cây có thời gian trồng trên 1 tháng phải ngừng bón đạm khoảng 20 - 25 ngày trước khi thu hoạch.
  - Các loại cây ăn quả thu hoạch nhiều lần phải thực hiện ngừng bón đạm trước khi thu khoảng 5-7 ngày. Sau mỗi lần thu hoạch mới bón đạm tiếp, phải đợi quả thuần thục để NH3- trong cây chuyển sang dạng NH4+ tạo thành amino acid.
  - Ðối với rau ăn quả non phải bón đạm tập trung sớm trước khi thu hoạch đợt quả đầu, sau mỗi đợt thu hoạch chỉ bón phân hữu cơ. Nếu thấy hiện tượng thiếu đạm mới bón phân urea, nhưng chỉ bón với lượng thấp (50-60 kg/ha).

 

                                                                                                                                                           Nguồn : nhóm kỹ sư nông nghiệp                              

                                                                                                                                              Zilla.vn