TÌM HIỂU

ĐIỀU GIẢN DỊ

10/05/2019 Bởi:Admin
ĐIỀU GIẢN DỊ

Giữa cuộc sống đô thị hiện đại, đông đúc, tấp lập và xô bồ như thế, ông chọn lối sống như một người cổ xưa và lạc lõng…Đó là suy nghĩ của cá nhân tôi khi được nghe kể về ông  - nguyên cán bộ cấp cao của Nhà nước Việt Nam.

Tôi biết được cuộc sống đời thường của ông bởi tôi là bạn của người cháu của ông. Đời sống “ quan trường” luôn phức tạp và đầy bí ẩn. Ông chọn lối sống giản đơn, thanh bạch giữa thành phố đô hội như một cách để ẩn mình của các ẩn sĩ? Ông không hoặc rất hạn chế dùng bữa ở bên ngoài/ tại các nhà hàng; tránh xa sự xu nịnh để thăng tiến hoặc mưu cầu lợi ích cá nhân; giáo dục con cháu phải học tập và làm việc bằng chính khả năng của mình.

Ngôi nhà ông ở không phải là căn biệt thự nguy nga lộng lẫy, nó ẩn lẫn với các ngôi nhà khác trong khu tập thể Thành Công… Song ngôi nhà đó chứa đựng một điều đặc biệt mà thời điểm đó ít người có thể ngờ tới. Dù cách không xa một khu chợ lớn của thủ đô nhưng gia đình ông không bao giờ phải mua rau xanh cho bữa ăn hàng ngày. Bởi vì ông có thể tự trồng rau xanh cung cấp cho gia đình mình. Ông sở hữu một vườn rau vô cùng lý tưởng trên tầng thượng rộng khoảng 30m2 của ngôi nhà mình.

Hàng ngày, sau mỗi buổi trên “quan trường” đầy căng thẳng và áp lực, ông trở về nhà nghỉ ngơi và thư giãn với vườn rau xanh của mình. Mùa nào thức ấy, ông sưu tầm và trồng đủ các loại rau ăn lá, ăn thân, ăn quả trên sân thượng nhà mình. Có lẽ do xuất thân trong gia đình nông dân cộng với chút tìm hiểu, sưu tầm nên ông nắm khá rõ về quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Theo quan điểm của cá nhân tôi thì đó là tố chất của một con người sống gần gũi, yêu thiên nhiên và vạn vật. Ông không dùng phân hóa học để bón cho cây mà sử dụng cách tạo phân hữu cơ theo cách riêng của mình. Tất cả những phần dư thừa không dùng được của rau xanh thay vì bỏ vào thùng rác thì ông gom lại, băm nhỏ rồi cho vào một thùng kín ủ lại sau một thời gian để thành một loại phân hữu cơ đặc biệt cung cấp dinh dưỡng cho vườn rau của mình. Cách làm này vừa giảm tải công việc cho các công nhân vệ sinh môi trường qua đó góp phần bảo vệ môi trường đồng thời đảm bảo cây rau ông trồng vẫn có chất dinh dưỡng mà không chứa chất hóa học gây hại cho con người. Ông tưới nước cho rau bằng chính nguồn nước sử dụng của gia đình mình. Những giọt nước mát,trong lành nuôi lớn những thân rau thật mỡ màng và giàu sức sống. Ông bảo vệ cây rau khỏi các loại côn trùng gây hại bằng chính sức lao động của mình trong những buổi thư giãn sau một ngày làm việc. Ông tự tay bắt sâu bọ, côn trùng tấn công rau xanh mà không sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào.

Cây rau ông trồng thật sự chứa đựng mồ hôi, công sức, tình yêu, sự đam mê của ông và nó khiến bữa ăn thêm ngon miệng, viên mãn, đúng nghĩa là một sự hưởng thụ thật sự.

Bẵng đi một thời gian theo vòng xoáy của cuộc sống, nhìn lại thực tế và liên tưởng tới lối sống giản dị, tao nhã của ông, tôi mới thấm thía được hết giá trị bền vững của lối sống ấy, mới thấu hiểu được giá trị của sự giản đơn. Giản dị đơn sơ nhưng vững bền vì lối sống ấy chứa đựng một tình yêu với bản thân, với gia đình, với cộng đồng và xã hội chỉ bằng một suy nghĩ và hành động rất giản dị: trồng rau xanh và bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe của chính gia đình mình./.

Zilla.vn