TÌM HIỂU

ĐỔ XÔ ĐI MUA CAU NON BÁN SANG TRUNG QUỐC

10/05/2019 Bởi:Admin
ĐỔ XÔ ĐI MUA CAU NON BÁN SANG TRUNG QUỐC

Thương lái đang rầm rộ thu mua cau non, rồi sấy khô bán cho Trung Quốc để chế biến kẹo cau hay ăn trầu. Nhu cầu cao nên năm nay cau được giá.

Cau có giá nên nhiều cụ lớn tuổi cũng buôn cau...

Nhà bà Trần Thị Năm, thôn 2, xã Diên An (Diên Khánh) có 2 hàng cau, tổng cộng 10 cây từ 20-30 năm tuổi. Khoảng 3 tháng trở lại đây thương lái ở địa phương và các xã lân cận liên tục tới nhà hỏi mua cau non với giá cao từ 25.000-30.000 đồng/60 cặp (tương đương 120 trái), tăng khoảng 20.000 đồng so với năm ngoái. Thế nhưng bà Năm không có cau để bán, vì đã “trót lỡ” bán đứt 10 cây cau (trong vòng 1 năm) với giá 200.000 đồng cho thương lái từ đầu năm ngay khi cây vừa mới ra hoa. Bà Năm cho biết: “Chưa năm nào giá cau lại tăng mạnh như năm nay. Năm ngoái giá rẻ như bèo, chẳng thấy ai tới nhà hỏi mua, nên tôi để cau chín rụng khắp vườn. Đến gần tết, tôi thấy tiếc nên hái một thúng đem ra chợ bán cũng chỉ được 10.000 đồng (120 trái). Nhưng giờ cau có giá nên tiếc lắm chú! 1 cây trung bình ít nhất cho ra 3-4 buồng, mà 1 buồng ít nhất đậu khoảng vài chục đến cả trăm trái, như vậy chỉ cần bán 1 cây là đủ số tiền đã bán non. Tôi nghe đâu mấy ông mua trái, nhưng bán cho chủ nậu bằng buồng cân kg, khoảng 10.000-14.000 đồng/kg”.

Qua tìm hiểu được biết, tại Khánh Hòa hiện nay các vùng quê ở huyện Diên Khánh và TX Ninh Hòa có cau nhiều nhất, vì vậy thương lái coi đây là địa bàn hoạt động chính “săn” lùng mua cau ráo riết. Cau có giá nên nhiều cụ lớn tuổi cũng buôn cau Anh Nguyễn Phi Hùng, một thương lái có thâm niên 25 năm buôn cau ở thị trấn Diên Khánh cho biết, hiện nay nhu cầu cau xuất sang Trung Quốc cần số lượng rất lớn nên ngày nào anh cũng đi mua cau ở 24 xã có trồng cau rải rác như huyện Diên Khánh, TX Ninh Hòa và TP Nha Trang. Trung bình mỗi ngày anh thu mua khoảng 60-100kg cau, bán cho chủ mối thu mua với giá từ 10.000-14.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu nhập hàng trăm ngàn hoặc cả triệu đồng/ngày. Không chỉ anh Hùng lâu nay buôn cau mà hiện nay nhiều người bỏ nghề nặng nhọc như phụ hồ, thợ sơn, chuyển sang thu mua cau kiếm lời. Tiêu biểu như anh Trần Sơn, ở thị trấn Diên Khánh, một tay buôn cau mới hoạt động từ đầu năm nay cho biết, trước kia anh đã từng buôn cau, nhưng do giá cau thấp, thu nhập bấp bênh nên đã bỏ nghề khoảng 3 năm nay đi làm phụ hồ.

Trên địa bàn huyện Diên Khánh có 3 chủ nậu thu mua cau bán cho Trung Quốc, trong đó 2 mối ở xã Vĩnh Thạnh và 1 mối ở thị trấn Diên Khánh; trung bình mỗi ngày các mối thu mua từ 5-10 tấn cau. Tuy nhiên khi nghe cau có giá, người buôn có ngày kiếm hàng triệu đồng, ngay lập tức anh Sơn bỏ nghề phụ hồ, quay lại buôn cau. “Do tôi mới làm lại nên các mối mua cau trước kia đã qua tay người khác. Vì vậy để mua được cau tôi lùng sục các vườn mới, đi rất xa, thậm chí lên tận miền núi Khánh Sơn. Trung bình mỗi ngày tôi mua từ 50-60 kg cau, bán với giá 10.000 đồng/kg, kiếm cũng được 400.000-500.000 đồng”, anh Sơn chia sẻ. Còn bà Nguyễn Thị Hai (cô Hai Rọ), một chủ mối thu mua cau xã Diên Thạnh (Diên Khánh) cho biết, tiêu chuẩn thu mua cau là phải cau non, cắn ra còn nước, như vậy mới sấy khô cau teo lại bằng ngón tay cái bán cho Trung Quốc. Cau mua phải là cau non, cắn ra còn nước Theo bà Hai, cau khi thu mua về sẽ được luộc chín từ 1-2 tiếng, sau đó sấy khô đóng bao bán cho Trung Quốc để chế biến kẹo cau và ăn trầu. Về giá cả cau sấy khô, bà Hai không tiết lộ, nhưng giá tương đối cao, bởi tốn nhiều chi phí cho việc sấy, công lao động và vận chuyển. “Hiện nay kẹo cau được Trung Quốc và Đài Loan ăn rất mạnh. Tôi cũng được thử loại kẹo này, ăn rất ngon, thơm và mát họng”, bà Hai nói.

Theo chính quyền các địa phương, cau không phải là cây trồng chính. Vì vậy việc bà con bán trái cau là do thấy được giá thì bán, không quan trọng cau non hay cau già....

Nguồn: NongNghiep.vn