KỸ THUẬT TRỒNG RAU

Kỹ thuật trồng dưa chuột tại nhà

10/05/2019 Bởi:Admin
Kỹ thuật trồng dưa chuột tại nhà

Cập nhật, ngày 25/ 02/ 2015

 

Dưa chuột được biết ở Ấn Độ cách nay hơn 3.000 năm, sau đó được lan truyền dọc theo hướng Tây Châu Á, Châu Phi và miền Nam Châu Âu. Dưa chuột được trồng ở Trung Quốc từ thế kỹ thứ 6 và hiện nay được trồng rộng rãi khắp nơi trên thế giới.

Dưa chuột cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Quả dưa chuột chứa 96% nước và 100g trái tươi cho 14 calo; 0,7 mg protein; 24 mg calcium; vitamin A 20 IU; vitamin C 12 mg; vitamin B1 0,024 mg; vitamin B2 0,075 mg và niacin 0,3 mg.

Chúng ta có thể tự trồng dưa chuột tại nhà sử dụng làm nguồn cung cấp dinh dưỡng bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình và yên tâm hơn với chất lượng của quả. Sau đây chúng tôi chia sẻ với các bạn một số lưu ý trong kỹ thuật trồng và chăm sóc loại cây này.

 1. Thời vụ:
  Trong điều kiện đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Khu 4 cũ, dưa chuột có thể trồng 2 vụ một năm.
  - Vụ Xuân là vụ chính, gieo hạt cuối tháng giêng, đầu tháng 2. Nếu gieo sớm hơn, thời tiết quá lạnh sẽ kéo dài thời gian sinh trưởng và cây sinh trưởng yếu. Nếu gieo muộn gặp nhiệt độ cao và mưa sớm làm giảm tỷ lệ quả, năng suất sẽ thấp.
  - Vụ Hè: gieo tháng 4 đến tháng 7, thu hoạch tháng 6 đến tháng 9, tháng 10.
  - Vụ Đông: gieo hạt cuối tháng 9, đầu tháng 10, thu hoạch trung tuần tháng 11 đến giữa tháng 12.
  - Các tỉnh phía Nam gieo hạt cuối tháng tư đầu tháng 5, thu hoạch giữa  tháng 6 đến hết tháng 7.
  2. Làm đất, bón phân
  Do bộ rễ phát triển yếu nên phải làm đất kỹ. Bà con nên chọn giá thể trồng dưa và đất có độ hút và thoát nước tốt.
  Lượng phân bón cho dưa chuột trên 1 m2 như sau:
  - Phân chuồng mục: 1,9  kg/ m2
  - Đạm urê: 16,5 gam/ m2
  - Supe lân: 19,5 gam/ m2

- Kali sunfat: 19,5 gam/ m2

Phân chuồng và lân bón lót toàn bộ cùng với một nửa số phân đạm
và kali. Số còn lại dùng để bón thúc kết hợp với xới vun.
Phân bón lót được bỏ vào hốc, đảo đều, và lấp một lớp đất nhẹ. Hạt gieo hai hàng trên luống với khoảng cách 60cm, mỗi hốc cách nhau 40cm. Mỗi hốc gieo 3 hạt, sau để lại 2 cây. Giống lai F1 để 1 cây. Trong vụ Xuân, ở nhiệt độ thấp (dưới 150C) nên ủ mầm cho hạt nứt nanh rồi hãy gieo. Hạt gieo sâu 1-1,5cm, rắc một lớp đất mịn lên trên, sau đó phủ một lớp mùn mục hoặc trấu lên trên trước khi tưới ẩm lên hạt gieo.
3. Chăm sóc
Cây 4-5 lá thật, lúc ra tua cuốn thì xới vun kết hợp bón lót 1/2 số đạm và kali còn lại. Sau khi bón phân, xới vun luống, nhặt cỏ kết hợp tưới nước đầy đủ cho cây ngày 2 lần vào buổi sáng (trước 9h đối với mùa đông và trước 7h đối với mùa hè – tránh tưới cho cây lúc nắng gắt), buổi chiều (sau 5h chiều). Sau 3 - 4 ngày tiến hành cắm giàn cho cây. Giàn dưa chuột cắm/ đan hình chữ nhật bằng dây thép/ cọc tre hoặc dây vải có đủ độ bền. Các bạn có thể tận dụng dây cáp điện bỏ đi để đan giàn cho cây... Sau khi cắm buộc giàn chắc chắn, dùng dây đay, dây chuối hoặc dây vải mềm buộc ngọn dưa lên giàn. Công việc này làm thường xuyên đến khi cây ngừng sinh trưởng (thu 3 - 4 lứa quả).
Sau khi thu lứa quả đầu, dùng nốt số đạm và kali còn lại tưới thúc cho cây.
Nếu gặp mưa, đất ẩm, dùng cuốc nhỏ/ vật dụng khác phù hợp bổ hốc giữa 2 gốc cây, bón phân và lấp đất, kết hợp làm cỏ và loại bỏ lá già, lá bị bệnh.
Sau mỗi lần thu, nếu có nước phân loãng tưới cho cây sẽ kéo dài thời gian thu hoạch quả.
4. Phòng trừ sâu bệnh
Dưa chuột thường gặp các bệnh sau đây:
- Bệnh sương mai là bệnh nguy hiểm, gây hại cho dưa chuột ở tất cả các
vùng trồng. Vào thời kỳ có nhiệt độ thấp (dưới 20 0C) và độ ẩm không khí cao, bệnh gây các vết thâm vuông cạnh trên mặt lá, làm chết các tế bào, dẫn tới khô lá.
Dùng Boocđô 1% hoặc Zineb 80% pha loãng với nước theo nồng độ 0,4% (400g thuốc cho 100 lít nước lã) phun phòng và trừ bệnh). Ngoài ra, có thể dùng Ridomil MZ 72 WP phun 1 lần, lượng 0,15g/m2 hoặc Alliette 80 WP phun 2 lần, lượng 0,2g/m2/1 lần phun.
- Bệnh phấn trắng. Bệnh xuất hiện giữa hoặc cuối thời kỳ sinh trưởng. Các giống địa phương ít bị bệnh. Các giống nhập nội nhiễm nặng hơn.
Dùng Bayleton (Triadiamefon) sữa 25% với 0, 02 g để pha tưới cho m2
dưa chuột. Ngoài ra có thể dùng Sumi - 8 loại bột thấm nước 12,5% pha với nước nồng độ 0,01% để phun.

Nếu không muốn sử dụng các loại hóa chất để phun cho cây, các bạn có thể tự bắt sâu cho cây khi thấy cây bị sâu và tự chế các dung dịch để phun cho cây nhằm phòng trừ một số loại sâu bệnh mà đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình.
5. Thu hoạch
Quả 7-10 ngày tuổi, có thể thu hoạch. Nếu để quả già sẽ ảnh hưởng tới sự ra hoa, đậu quả của các lứa tiếp theo, năng suất sẽ giảm. Quả nên thu vào buổi sáng để buổi chiều tưới thúc nước phân. Thời kỳ rộ quả, có thể thu 2 - 3 ngày một đợt.

Chú ý, chỉ thu hoạch quả sau khi phun thuốc phòng trừ sâu bệnh ít nhất 30 ngày, bón phân ít nhất 10 ngày.


Nhóm kỹ thuật Zilla ( có tham khảo tại Cuctrongtrot.gov.vn)