KỸ THUẬT TRỒNG RAU

KỸ THUẬT TRỒNG RAU CẢI TẠI NHÀ

10/05/2019 Bởi:Admin
KỸ THUẬT TRỒNG RAU CẢI TẠI NHÀ

KỸ THUẬT TRỒNG RAU CẢI

 

1. Thời vụ

 

Vụ hè thu : gieo hạt từ tháng 2 tới tháng 6

Vụ đông xuân : gieo hạt từ tháng 8 tới tháng 12

 

 

 

 

2. Gieo hạt

 

Cải dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp (hoặc ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong 2 tiếng, ủ 12 tiếng cho hạt nứt nanh trước khi gieo). Sau khi gieo nên phủ một lớp giá thể (đất) rất mỏng lên trên, tưới nhẹ để giữ ẩm & làm chắc gốc khi cây lớn.

Lượng hạt gieo: 1gr hạt/ khay kích thước 60 x 40cm (tương đương 4gr/m2).

3. Chăm sóc

 

Tưới trung bình 1 lần / 1 ngày vào buổi sáng hoặc chiều tối

Khi cây được 3- 4 lá thật: Tỉa bớt những cây nhỏ để ăn sống và giữ lại các cây to, sao cho khoảng cách các cây còn 2-3cm, sau đó tiếp tục tỉa thưa dần khi cây lớn hơn. Hoặc có thể nhổ toàn bộ rau trong khay để ăn khi cây còn non (cải gém), chỉ giữ lại những cây to, mập để trồng lại vào khay. Khoảng cách giữa các cây 4-5cm.

Nếu mật độ gieo dày cần tỉa thưa sớm để tránh hiện tượng thối nhũn gốc (do mật độ & độ ẩm cao) và hiện tượng vống cây (cây cao và yếu do phải cạnh tranh ánh sáng).

Hàng ngày kiểm tra rau vào buổi sáng sớm và chiều mát. Nếu thấy có vết sâu cắn hoặc vết phân sâu mới phải tìm bắt sâu ngay. Sâu hại cải thường là sâu xanh có màu giống màu lá (do bướm trắng bay đến đẻ trứng) nên phải nhìn kỹ mặt dưới lá mới phát hiện được sâu.

4. Bón phân

Rau cải cần bón phân 2 lần bằng NPK. NPK pha loãng với tỷ lệ 15 gram (khoảng 3 muỗng cafe)  với 10 lít nước.

Lần 1 : sau khi hạt nảy mầm và bén rễ 7 ngày , chú ý khi bón, ta chỉ tưới vào gốc. Nếu tưới vào lá thì cần phải rửa lại lá bằng nước sạch.

Lần 2 : cách lần một 7 - 10 ngày 

5. Thu hoạch

 

Sau trồng 25 - 30 ngày thì rau cho thu hoạch. Nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt để lại gốc cho cây lên mầm tiếp (đối với cải bó xôi). Đối với cải củ ngoài thu củ có thể áp dụng cách thu non ăn lá sau trồng khoảng 1 tháng.

6. Cải tạo đất sau thu hoạch

 

Sau khi thu hoạch, bà con nên phơi đất 1-2 tuần, sau đó bón lót bằng NPK hoặc phân bò, phân chuồng....hoặc dùng bã đậu để cải tạo đất trước khi trồng vụ mới.

                                                                                                                                                  Nguồn : nhóm kỹ sư nông nghiệp

                                                                                                                                Zilla.vn