KỸ THUẬT TRỒNG RAU

Kỹ thuật trồng rau mùi

10/05/2019 Bởi:Admin
Kỹ thuật trồng rau mùi

           Cây rau mùi (miền Nam gọi là cây ngò rí) là một loại rau gia vị, ngắn ngày, tương đối dễ tính, dễ trồng, chúng có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, trừ những đất bị nhiễm phèn hay bị nhiễm mặn nhiều. Tuy nhiên, muốn cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao thì nên trồng những loại đất tơi xốp, có hàm lượng mùn và dinh dưỡng cao.

                                                                       

           Về cách trồng, dưới đây xin trình bày một số biện pháp kỹ thuật cơ bản nhất, trên cơ sở ứng dụng sao cho phù hợp nhất với tình hình thực tế. Cụ thể: 

           Về thời vụ: ở các tỉnh phía Nam có thể trồng được quanh năm nhưng tốt nhất là trồng vào cuối mùa mưa, đầu mùa khô (khoảng tháng 10,11 đến tháng 1,2 năm sau).

            Đối với đồng ruộng, để tiện cho việc đi lại và chăm sóc ( làm cỏ bón phân, phun thuốc..) nên làm liếp rộng khoảng 1,2 – 1,5 m, cao khoảng 2-3 tấc 20-30cm) để rãnh rộng khoảng 3 tấc. Sau khi lên liếp dải vôi bột để diệt mầm bệnh và nâng cao độ pH của đất đối với những chân đất bị phèn.

           Lượng hạt giống gieo cho mỗi công đất (công đất Nam bộ là 1000m2) là khoảng 1-1,2 kg. Trước khi gieo ngâm hạt trong nước ấm khoảng 1 ngày để hạt hút đủ nước, khi gieo hạt sẽ nhanh nảy mầm hơn, vớt hạt ra để ráo nước rồi đem gieo bằng cách giải hạt đều trên mặt liếp, sau đó rải thuốc diệt kiến, chống kiến cắn phá hạt, phía trên dải một lớp đất bột dày khoảng 1 phân, trên cùng dải một lớp rạ để khi tưới nước ko làm xói đất làm văng hạt đi nơi khác. Nên dùng ô doa để tưới nước.

           Tùy theo chất đất mà bón cho mỗi công khoảng 1-1,5 tấn phân chuồng ủ hoai và cho khoảng 10-15kg phân lân super khi làm đất, xáo trộn đều vào đất. Khi cây mọc mầm thì tiến hành bón thúc lần 1 bằng phân tổng hợp, sau bón lần 1 15 ngày thì bón thúc lần 2, sau lần 2 khoảng 7-10 thì bón tiếp lần 3.

          Rau mùi tuy là cây trồng cạn nhưng cũng như các loài cây khác cũng rất cần nước, vì thế phải thường xuyên cung cấp đủ ẩm cho cây trồng sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên không nên tưới nhiều nước vì sẽ không tốt cho bộ rễ vốn mềm yếu của cây. Đặc biệt là cần hệ thống thoát nước tốt để kịp thời thoát nước mỗi khi có mưa lớn hoặc mưa kéo dài.

         Cây rau mùi ít bị sâu bệnh gây hại nặng, tuy nhiên cũng cần chú ý sâu xám ở đầu vụ, sâu ăn tạp, bệnh chết cây con. Do là loại rau ăn lá ngắn ngày vì thế cần thận trọng trong việc sử dụng thuốc, tốt nhất là không nên sử dụng thuốc, nếu bắt buộc sử dụng thì nên sử dụng các loại thuốc vi sinh hoặc thuốc thảo mộc. Phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về thời gian cách ly của thuốc (ghi trên bao bì của sản phẩm).

         Thu hoạchSau khi mọc khoảng 1 tháng có thể tỉa ăn dần. Nếu muốn giữ hạt giống thì tỉa thưa cây. Sau khi tỉa bổ sung phân NPK để cung cấp dinh dưỡng cho cây ra hoa. Sau khi gieo khoảng 3 tháng có thể thu hoạch lấy hạt giống.