KỸ THUẬT TRỒNG RAU

Kỹ thuật trồng rau vụ hè thu

10/05/2019 Bởi:Admin
Kỹ thuật trồng rau vụ hè thu

Cập nhật 21/05/2016 | 09h30 sáng

Ở Nghệ An, vụ Hè Thu thời tiết thường bất thuận như nắng nóng, hạn hán kéo dài, mưa bão thường xuyên xảy ra, đã gây ra nhiều bất lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây rau màu.

Vì vậy, để hạn chế và giảm thiểu những tác hại, rủi ro trên cây trồng do thời tiết gây ra, nông dân cần chú ý và có những biện pháp kĩ thuật tác động sao cho phù hợp và hiệu quả trong tất cả các khâu của mùa vụ. Một số biện pháp kỹ thuật cần chú ý như sau:

 1. Chọn giống

 Bà con nên mua các loại giống tốt, giống khỏe có nguồn gốc rõ ràng từ những cơ sở cung cấp giống có uy tín, nên chọn trồng các loại rau lá nhỏ, có bộ tán lá gọn, thời gian sinh trưởng ngắn, sớm cho thu hoạch. Nên áp dụng kỹ thuật gieo cây giống trong khay bầu để tiết kiệm thời gian và đảm bảo tỷ lệ cây sống cao, nhanh bén rễ hồi xanh.

 2. Làm đất

  Trong quá trình làm đất cần cày hết tầng đất canh tác để lên luống được cao giúp thoát nước tốt khi gặp mưa bão, cần tăng cường bón lót bằng phân hữu cơ hoai mục để đất được tơi xốp, thông thoáng hơn. Làm đất vừa phải, không nên bừa quá kĩ làm đất quá nhỏ sẽ dễ nén đất khi có mưa to kéo dài dẫn đến rễ bị bí gây ra hiện tượng thối rế. Trong thời gian chăm sóc rau màu cần nạo vét các rãnh luống thường xuyên để đảm bảo khả năng thoát nước. Kinh nghiệm nhiều nơi khi làm đất nên đào thêm hố thoát nước kích thước (1mx1mx1m) ở hai góc ruộng để khi mưa bão, úng lụt xảy ra nước sẽ dồn xuống hố nhanh hơn, nông dân thuận lợi trong việc múc nước đổ ra mương máng.

 

Với những vùng đất chuyên canh rau màu như ở Quỳnh Lưu, Diễn Châu…, cần bắt buộc áp dụng biện pháp xử lý đất trồng lúc làm đất để hạn chế sự tồn tại của nhiều mầm bệnh (nấm, vi khuẩn), khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, chúng sẽ dễ dàng phát sinh và gây hại rau màu.

 Cách xử lý: dùng thuốc gốc đồng như Copper citrat, Copper oxychloride, Boocdo 1%, Batocide… bón 20-25 kg vôi bột/sào (đối với đất chua) khi cày vỡ đất. Những nơi đất thường xuyên xuất hiện sâu xám gây hại cần xử lý đất bằng thuốc hạt Diazan với lượng 1-1,5 kg/sào. Bà con nông dân nên sử dụng chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma trộn lẫn phân để bón lót và tưới thúc định kì sẽ hạn chế được rất nhiều sự phát sinh gây hại của nấm gây thối rễ và vi khuẩn héo xanh cho rau màu.

 3. Bón phân

 Vụ Hè Thu, thường có nhiều trận mưa lớn kéo dài dễ gây thất thoát phân bón do bị rửa trôi, nhất là phân đạm. Một số điểm cần chú ý:

  Bón lót: Khi bón phân cần phải trộn đều vào đất trước khi gieo hạt. Trộn phân bón với đất trước khi gieo sẽ tránh sự gây thương tổn do phân gây ra và hạn chế thất thoát phân bón do bị bay hơi và rửa trôi. Phân chuồng phải hoai mục, nếu phân chưa hoai chứa nhiều vi sinh vật có thể cạnh tranh dinh dưỡng với cây con và gây ngộ độc cho rễ cây xảy ra trong quá trình phân đang trong thời gian tiếp tục phân huỷ.

 

Bên cạnh đó bà con nông dân nên lựa chọn phân tổng hợp NPK để bón lót cho rau màu là tốt nhất. Sử dụng các loại phân tổng hợp giàu kali (16-16-8, 13-13-13+TE, 16-16-8+13S…) để tăng sức chống chịu cho rau màu.

  Bón thúc: Các lần bón thúc cho rau màu nên áp dụng biện pháp bón vùi kết hợp với xới xáo sẽ tốt hơn là biện pháp tưới thúc. Bổ sung thêm các chế phẩm phân vi lượng qua lá trong cả vụ để cây sinh trưởng, phát triển thuận lợi. Dùng các chế phẩm phân vi lượng bón lá kết hợp với thuốc phòng bệnh chết thắt thân cây con như Validacin, Fujimin,Ketomium… để giảm thiểu lượng cây con bị chết.

 * Một số lưu ý khi bón phân: Đối với cây rau màu là cây dễ phản ứng với phân bón nhất, nên người dân cần tuyệt đối không bón phân trực tiếp vào gốc cây khi bón thúc, làm cho cây không những cây không hút được nhiều dinh dưỡng mà còn làm tăng mật độ vi khuẩn và nấm tập trung ở vùng gốc rễ tấn công cây trồng.

 Lượng phân thúc nên chia thành nhiều lần để bón và chú ý tăng lượng kali ở mỗi lần bón để giúp cây cứng cáp hơn. Đối với các cây họ bầu bí rất hay bị bệnh nứt thân chảy nhựa trong vụ hè thu (nhất là giai đoạn cây đang phát triển thân lá), cần bổ sung thêm kali và canxi.

 4.  Sử dụng màng che phủ

 Sử dụng màng phủ nông nghiệp đối với sản xuất rau màu trong vụ Hè thu sẽ hạn chế ảnh hưởng xấu của thời tiết trong giai đoạn mưa dầm, tạo môi trường thích hợp cho cây sinh trưởng khỏe, hạn chế sâu bệnh và tăng năng suất cây trồng. Bà con chọn mua loại màng phủ có 2 mặt, phủ mặt đen xuống phía dưới, mặt tráng bạc lên trên vừa có tác dụng phản xạ ánh sáng để xua đuổi côn trùng và bức xạ nhiệt giữ độ ẩm và nhiệt độ thích hợp cho đất và cây trồng. Sau khi lên luống, bón vôi, bón phân lót, làm đất (phun thuốc trừ cỏ nếu cần thiết) thì trải màng che như bạt, nilon…, vét đất dưới mương ém chặt bên mép bạt cho kỹ, đục lỗ và cấy cây theo khoảng cách của từng loại rau màu.

 5. Làm sạch cỏ dại

 Vụ Hè thu thường có mưa nhiều nên cỏ dại thường phát triển rất nhanh vì vậy cần phải làm cỏ thường xuyên để hạn chế đến mức tối đa sự cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ với cây trồng đồng thời loại bỏ được nơi trú ngụ, ẩn nấp và nguồn lây lan của nấm bệnh, côn trùng gây hại cho rau màu.

 6. Làm giàn cho một số loại cây trồng

 Đối với các loại cây trồng như cà chua, dưa chuột, dưa leo, mướp đắng… trong vụ Hè thu bà con cần làm giàn kiên cố hơn nhằm chống đổ tốt hơn khi gặp điều kiện mưa bão, giúp cho cây phát triển, quang hợp tốt hơn, thời gian thu hoạch dài hơn, năng suất cao hơn và hạn chế được sự gây hại của sâu bệnh.

 Tùy theo từng loại cây trồng và điều kiện kinh tế mà làm giàn cao, thấp hoặc bằng các loại vật liệu khác nhau như tre, gỗ, lưới … cho phù hợp.

 7. Phòng trừ sâu bệnh

 Vụ Hè thu do điều kiện nhiệt độ và ẩm độ rất thuận lợi cho nhiều loại côn trùng, nấm bệnh phát triển gây hại trên nhiều loại rau màu, đặc biệt là trên các loại cây trồng như dưa leo, cà chua, ớt và một số loại rau ăn lá. Bà con cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện và có biện pháp phòng trị kịp thời các đối tượng gây hại không để dịch bệnh lây lan gây hại trên diện rộng. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc đặc hiệu, phun phòng hoặc phun trừ tập trung, đúng lúc. Chú ý thời gian cách ly theo qui định trước khi thu hoạch để tránh ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

 Trung tâm giống cây trồng Nghệ An