KỸ THUẬT TRỒNG RAU

KỸ THUẬT TRỒNG SÚP LƠ

10/05/2019 Bởi:Admin
KỸ THUẬT TRỒNG SÚP LƠ

 

15/12/2015

Tên khoa học: Brassica oleracea L. var. botrytis (súp lơ trắng)                      

Brassica oleracea L. var. italica (súp lơ xanh)

Họ thập tự: Cruciferae

Tên tiếng Anh: Cauliflower

Cũng là cây thuộc họ thập tự, nhưng phần sử dụng chủ yếu để làm thực phẩm lại là phần cành mang các chùm hoa (còn gọi là hoa lơ). Điều kiện thích hợp cho sinh trưởng phát triển và cho chất lượng sản phẩm tốt nhất ở nhiệt độ 15 - 18oC. Trong điều kiện đó, hàm lượng dinh dưỡng trong súp lơ cao hơn hẳn so với bắp cải và su hào. Hiện nay, có nhiều giống súp lơ chịu nóng có thể trồng sớm hoặc muộn hơn so với chính vụ (mùa đông), nhưng chất lượng không cao vì cây phát triển chậm, hoa nhỏ, cứng và mau già.

I.    Giống súp lơ:

Căn cứ vào độ lớn và mật độ của nụ hoa (ngù hoa) thường gọi là súp lơ kép.

Giống nhập nội súp lơ trắng và súp lơ xanh của Pháp, Nhật, Thái Lan, Hà Lan….

Súp lơ là cây ưa ánh sáng dài ngày và ưa ẩm. Yêu cầu dinh dưỡng cao, nhất là thời kỳ ra hoa tập trung tới hơn 70% tổng lượng dinh dưỡng cho cây. Hiện nay có 2 nhóm giống trồng phổ biến trong sản xuất là:

- Nhóm giống sớm: Chủ yếu gồm các giống nhập từ Thái Lan và Đài Loan, có khả năng chịu nhiệt độ cao. Thời gian từ trồng đến thu hoạch khoảng 80 - 90 ngày. Hoa có kích thước trung bình, mỏng và chất lượng khá tốt.

- Nhóm giống chính vụ: Gồm các giống nhập nội từ Nhật Bản, Hà Lan, nhưng chủ yếu từ Trung Quốc. Dạng hình cây thấp, hoa to và có màu trắng ngà. Trọng lượng hoa thường đạt 2 - 3 kg. Thời gian từ trồng đến thu hoạch khoảng 100 - 125 ngày.

Description: http://udkhcnbinhduong.vn/upload/fckeditor/upload_4fdafdf34c4b5_123.30.74.24_111.jpg

Description: http://udkhcnbinhduong.vn/upload/fckeditor/upload_4fdafe137de29_123.30.74.24_2222.jpg

Súp lơ trắng (sưu tầm)

Súp lơ xanh (sưu tầm)

 

II.   Thời vụ:

-   Vụ sớm gieo cuối tháng 7, đầu tháng 8. Trồng vào cuối tháng 8, tháng 9.

-  Chính vụ gieo tháng 9, trồng vào tháng 10.

-  Vụ muộn gieo tháng 10, trồng vào tháng 11. Vụ này không dùng giống chín sớm, sử dụng các giống chịu rét, chín muộn.

Tuổi cây giống súp lơ, tốt nhất có 4 – 5 lá thật. Trồng cây giống quá tuổi sẽ cho ngù hoa nhỏ, năng suất thấp.

III. Đất và phân bón:

Phân bón cho 1 m2 như sau:

Phân chuồng hoai mục 2 – 3 kg, có thể thay thế bằng phân hữu cơ vi sinh.

Phân khoáng: dùng các loại phân thương phẩm quy ra nguyên chất để bón:

N nguyên chất: 8 – 10g.

P2O5: 6 – 7g

K2O: 8 – 10g.

Phương pháp bón: bón lót toàn bộ phâ hữu cơ + phân lân + 20% lượng đạm + 25% lượng kali trộn đều bón vào hốc hoặc vào rạch ở độ sâu 15 – 20cm. Lượng phân khoáng còn lại khoảng 65 – 75% lượng phân đạm + 80% lượng phân kali chia đều bón thúc àm 3 đợt: Đợt 1 sau trồng 15 ngày; Đợt 2 sau trồng 25 ngày; Đợt 3 sau trồng 35 ngày.

IV. Khoảng cách, mật độ:

Đối với giống sớm và giống trung ngày thì khoảng cách và mật độ giống như cải bắp: 60cm x 50cm x 60cm. Đối với giống muộn và giống có bộ lá lớn như súp lơ Nhật Bản thì khoảng cách thưa hơn: 70cm x 60cm x 65cm; 70cm x 65cm. Mật độ trồng từ 23 – 27 cây/m2.

V. Chăm sóc:

Việc chăm sóc ch súp lơ cần chú ý:

-  Kỹ thuật xới, vun, tưới nước, trừ sâu hại giống như cải bắp.

- Chăm sóc bộ lá để tạo cơ sở cho nụ hoa phân hoá sớm và ngù hoa phát triển tốt. Do vậy cần bón thúc sớm. Ở thời kỳ đầu 4 – 5 ngày tưới thúc 1 lần.

- Khi có nụ hoa khong được để phân bón rơi trên lá và ngù hoa. Tưới thúc phân kali 2 – 3 lần, khoảng cách giữa các lần tưới từ 7 – 10 ngày.

- Che hoa: Khi bắt đầu có nụ hoa, đường kính ngù hoa khoảng 3 – 4cam thì có thể ngắt ở lá xanh đậy lên ngù hoa, khi lá vàng thì thay lá khác. Cũng có thể buộc túm những lá xung quanh ngù hoá, nút buộc ở phía trên cao, khi buộn cần nhẹ nhàng, nút buộc phải lỏng tay để lá tiếp tục sinh trưởng. Công việc này phải làm tỉ mỉ và thường xuyên kiểm tra cho đến khi thu hoạch.

VI. Phòng trừ sâu bệnh:

Cần áp dụng các biện pháp phong trừ tổng hợp (IPM) cho cây, thường xuyên dọn vệ sinh đồng ruộng, có chế độ luân canh hợp lí giữa các cây trồng cạn và nước, giữa các cây trồng khác họ. Theo dõi thường xuyên để phát hiện sâu bệnh trên cây và có biện pháp phòng trừ diệt kịp thời.

Khi có sâu bệnh thì dùng các loại thuốc cho phép để phòng trừ như Sherpa 25EEC, Regent 5,10mg, Ridomil MZ 72WP, Score 250EC, BT 3%... Sử dụng theo khuyến cáo trên nhãn bao bì. Khi cây có hoa chỉ nên dùng các loại thuốc trừ sâu sinh học. Nên ngừng phun thuốc 15 ngày trước khi thu hoạch.

VII. Thu hoạch và sản xuất hạt giống:

Nguyên tắc thu hoạch đối vứi súp lơ:

Phải thu khi hoa còn non, hoa chưa nở. Thu muộn hoa sẽ giảm chất lượng. Từ khi xuất hiện nụ hoa đến khi thu hoạch khoảng 15 – 20 ngày tuỳ theo giống và điều kiện thời tiết.

Khi thu hoạch dùng dao cắt ngang cây, chỉ để lại 4 – 5 lá để bảo vệ hoa. Sau khi thu hoạch cần phải tiêu thụ sản phẩm ngay.

Kỹ thuật sản xuất hạt giống súp lơ:

Giống như cải bắp và su hào nhưng cần chú ý những điểm sau:

-  Những giống sớm và giống trung này có thể sản xuất ở Đồng bằng sông Hồng và vùng Đà Lạt ( Lâm Đồng )

- Gieo hạt vào tháng 7, tháng 8.

- Khi ngồng vươn cao, dùng dao nhỏ, sắc nhọn ở đầu tách bỏ một số nhánh hoa vì những nụ hoa vì nhũng nụ hoa ở giữa thường phát triển kém. Hạt súp lơ có màu nâu đen, nhẵn, tròn khối lượng 1000 hạt: 2,8gr. Năng suất hạt 400 – 500kg/ha.

Nguồn: http://udkhcnbinhduong.vn/ (Trung Tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương)