KỸ THUẬT TRỒNG RAU

Kỹ thuật trồng và bón phân cho cải ngọt

10/05/2019 Bởi:Admin
Kỹ thuật trồng và bón phân cho cải ngọt

Thời vụ

Vụ đông xuân: Gieo từ tháng 8 đến tháng 11

Vụ hè thu: Gieo từ tháng 2 đến tháng 6

Vườn ươn: cây cải ngọt có thể gieo thẳng hạt hoặc gieo ở vườn ươm rồi cấy. Làm đất nhỏ. lên luống cho cải. Bón lót phân chuồng đã hoai mục hoặc bón lót phân vô cơ. Nếu gieo liền chân thì thì dùng 0,5-1g hạt giống/ m2. Nếu gieo vườn ươm rồi cấy thì 1-1,2 g hạt giống/m2. Gieo hạt xong phủ trấu hoặc rơm rạ lên mặt luống rồi dùng ô doa tưới đều, sau đó mỗi ngày tưới 1 lần.

 Làm đất, trồng: chọn đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ có độ pH= 5,5 - 6,5. Làm đất nhỏ, lên luống, bón phân chuồng hoai mục 1,2-2kg/m2. Nếu không có phân chuồng thì dùng phân hữu cơ vi sinh. Trộn đều phân vi sinh với đạm, san bằng mặt luống, sau đó gieo hạt hoặc cấy. Nếu gieo thẳng hạt thì thì tỉa 2 đợt khi cây có 2-3 lá thật với khoảng cách 15-20cm. Nếu cấy cây thì để khoảng cách 20-25cm, đảm bảo mật độ trồng.

Bón phân

- Lượng bón (tính cho 1 sào bắc bộ tương đương 360 m2):

+ Phân chuồng: 700kg phân chuồng (hoặc 400kg phân chuồng + 100kg phân bón hữu cơ vi sinh). Hoặc có thể dùng phân hữu cơ vi sinh hoặc phân rác để chế biến thay thế (bằng 1/3 lượng phân chuồng).

+ Phân hóa học: 5,5 kg ure + 1,2-1,5 kg super lân + 2,5 kg kali clorua

- Cách bón:

+ Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh và phân lân + 30% lượng phân đạm 50% lượng phân kali.

+ Bón thúc: 

•Lần 1: Bón 40% lượng đạm + 30% lượng kali; bón khi cây hồi xanh (sau trồng 7-10 ngày).

•Lần 2: Bón lượng đạm và kali còn lại: bón sau trồng 16-20 ngày.

Ngoài lượng phân trên, giữa các đợt bón phân cần bón phân qua lá cho rau. Lượng 0,1-0,2 kg/ sào, hòa với nước cho vào bình phun đều trên mặt lá. Có thể sử dụng chế phẩm EM để phun hoặc tưới cho rau.

Chăm sóc

Cải ngọt là cây ngắn ngày, rất cần nước để sinh trưởng do vậy cần phải giữ ẩm thường xuyên. Sau trồng tưới mỗi ngày1 lần, sau đó 2-3 ngày thì tưới 1 lần. Kết hợp các lần tưới với các đợt bón thúc, xới xáo vun gốc 1-2 lần.

Phòng trừ sâu bệnh

Cải ngọt thường bị các loại sau bệnh hại chính như: các loại rệp, bọ nhảy, sâu xám, sâu tơ, sâu xanh, bệnh thối nhũn. Dùng các loại thuốc sau để phòng trừ: Sherpa 25EC hoặc thuốc trừ sâu sinh học BT để diệt trừ sâu. Sử dụng Rhidomil MZ72 WP, Score 25 EC để phòng trừ bệnh thối nhũn, phun với nồng độ và liều lượng ghi trên bao bì của nhà sản xuất. Cần sử dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như vệ sinh đồng ruộng, luân canh cây trồng, bón phân cân đối...

                                                              

                                                                                                             Bọ nhảy và sâu xám hại rau cải

Thu hoạch

Khi thu hoạch cần bỏ các lá gốc, lá già, lá bị sâu bệnh chú ý rửa sạch, giữ cho cây không bị dập nát.

[Nguồn: Kỹ thuật nông nghiệp]