KỸ THUẬT TRỒNG RAU

MÙA NÀO RAU ĐẤY

10/05/2019 Bởi:Admin
MÙA NÀO RAU ĐẤY

Thi đim giao mùa, các bà ni tr rt khó khăn trong vic chn được nhng loi rau an toàn vì đa s các loi rau được bán trên th trường hin nay được nhp khu t Trung Quc. Chn mua rau qu đúng mùa v s hn chế được dư lượng thuc bo v thc vt, đm bo sc khe cho bn thân và c gia đình.

Bây giờ đang là cuối vụ rau muống, rau mồng tơi, rau đay…, vì thế các bà nội trợ không nên chọn những loại rau này cho bữa ăn của gia đình mà nên chọn các loại rau chính vụ như rau ngót, rau cải…

 

Các loạic và qu như: khoai tây, khoai sọ, khoai môn, cà rốt, bí xanh, bí đỏ, cà tím, su su… cũng khá an toàn. Bởi vì các loại quả này ít bị nhiễm sâu bệnh, còn nếu là củ thì vì nằm sâu dưới lòng đất nên sẽ ít chịu tác động của thuốc trừ sâu. Hơn nữa vì các loại củ quả này có thời gian sinh trưởng, thời gian bảo quản được khá lâu nên tác hại của thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học đã được hạn chế đi rất nhiều.

Muốn chọn được rau quả đúng mùa cần nắm được thời điểm chính vụ của một số loại rau củ:

Rau ngót: Mùa của rau ngót là từ tháng 7 năm này đến tháng 3 năm sau, kéo dài từ mùa hè (nhiều mưa) đến sang xuân. Mua rau ngót trong mùa mưa là ngon nhất, chú ý chọn bó có nhiều lá non mướt, ít lá sẫm, không có hoa li ti và mụn lá.

Rau ci xanh: Mùa của cải xanh là từ tháng 9 đến tháng 4. Lúc này, cải sẽ rất non, lá xanh, mỏng, cọng to, không sần sùi hay nhiều sâu, vằn vện.

 Nên chn rau c chính v đ đm bo an toàn.

 

Mướp:

 Mướp ngon nhất là từ tháng 4 đến tháng 6. Những quả mướp đầu mùa sẽ dài, căng mọng, vỏ xanh láng, cầm lên rất nặng tay. Chú ý chọn quả có cuống to và tươi, càng ít vết sần hay nám đen càng tốt.

Rau mung: Rau muống có quanh năm nhưng ngon nhất là vào những tháng mưa. Mùa nắng rau cằn cỗi, cọng khẳng khiu và dễ có nốt sần trắng, lá lốm đốm không ngon. Khi chọn, nên chọn rau có ngọn non, thẳng, vươn dài, cọng to, lá xanh, không sâu. 

Cà chua: Cà chua không thích hợp trồng mùa mưa nên vào tháng nắng và giáp Tết, cà chua sẽ ngon hơn. Khi chọn, tránh quả dập, úng (sờ vào thấy mềm). Nếu quả còn cuống tươi thì nên chọn.

Đu bp: Đậu bắp cũng trồng được quanh năm nhưng thường cho quả đẹp khi thời tiết sang thu và có mưa. Khi mua đậu bắp, nhiều người theo thói quen dân gian là dùng tay bẻ phần đuôi (nếu dễ gãy thì đậu non) nhưng thực tế thì không cần làm vậy. Nhìn cần nhìn sơ qua quả, quả nào có màu xanh nhạt, mướt, có nhiều lông tơ, to vừa phải, cầm lên thấy mềm tay chứ không cứng già thì đó là quả non.   

Ngun: http://suckhoedoisong.vn/