TÌM HIỂU

MÙA XUÂN DÂN PHỐ TRỒNG RAU GÌ?

10/05/2019 Bởi:Admin
MÙA XUÂN DÂN PHỐ TRỒNG RAU GÌ?

Thứ Bẩy, ngày 23/01/2016 

Rau diếp, cải ngọt, đậu, bắp cải và súp lơ là một vài rau mùa lạnh quen thuộc, dễ trồng tại nhà và không đòi hỏi sự chăm sóc cầu kỳ.

Trong suốt tháng 1, mùa xuân có vẻ như sẽ không bao giờ đến nhưng đây thực sự là thời gian tốt nhất để sẵn sàng cho vườn rau mùa lạnh của bạn.

Rau mùa lạnh là các loại rau có thể phát triển mạnh mẽ trong điều kiện “ngày ngắn” và nhiệt độ lạnh của mùa xuân và mùa thu. Thực tế, một số loại rau như su hào, cải xoăn có hương vị thơm ngon hơn khi gặp thời tiết giá rét. Rau diếp, cải ngọt, đậu, bắp cải và súp lơ là một vài rau mùa lạnh quen thuộc. Đậu bắp, bí đỏ và cà chua đòi hỏi trồng vào thời điểm ngày dài và ấm áp.

Sau đây là danh sách các loài rau mùa lạnh dễ trồng, kèm theo lời khuyên thiết thực giúp bạn có thể thiết kế và chăm sóc thành công vườn rau sạch cho riêng mình.

1. Súp lơ xanh

Description: http://eva-img-cdn.24hstatic.com/images/2014/share-fb.gif Description: http://eva-img-cdn.24hstatic.com/images/2014/share-gg.gifDescription: mua xuan, dan pho trong rau gi? - 1

Phần lớn các giống súp lơ xanh không đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt mà dễ dàng phát triển một cách toàn diện, nhanh chóng và có khả năng ra thêm vụ thứ hai, thậm chí là thứ ba. Do đó, nếu trồng khoảng 6 gốc súp lơ xanh trên luống đất dài 4 - 4.5 cm sẽ cung cấp đủ rau xanh cho gia đình 4 người.

Vào mùa xuân, chúng ta sẽ bắt đầu gieo hạt giống súp lơ xanh trong chậu hoặc khay nhỏ. Khi cây non cao chừng 10 cm thì tách riêng trông vào chậu hoặc vườn.

2. Bắp cải

Description: http://eva-img-cdn.24hstatic.com/images/2014/share-fb.gif Description: http://eva-img-cdn.24hstatic.com/images/2014/share-gg.gifDescription: mua xuan, dan pho trong rau gi? - 2

Bắp cải là một loại rau "cổ điển", xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Bắp cải thuộc loại cây chịu lạnh, cần qua giai đoạn xuân hóa ở nhiệt độ 1 - 10oC. Vì vậy, khi gieo trồng, nếu cây gặp nhiệt độ này sẽ "ra hoa kết quả" luôn trong vụ đầu.

Bắp cải có bộ lá rất phát triển, cần nhiều nước. Bộ rễ chùm khá dày giúp bắp cải chịu hạn tốt hơn so với su hào và súp lơ. Trung bình, bắp cải cần 60 ngày để trưởng thành.

3. Cà rốt

Description: http://eva-img-cdn.24hstatic.com/images/2014/share-fb.gif Description: http://eva-img-cdn.24hstatic.com/images/2014/share-gg.gifDescription: mua xuan, dan pho trong rau gi? - 3

Cà rốt ít bị sâu bệnh và không yêu chăm sóc tỉ mỉ. Cà rốt giàu chất chống oxy hóa, vitamin và carotin. Đào một hố nhỏ sâu khoảng 2 - 3 cm rồi vãi hạt giống xuống. Mỗi hố cách nhau từ 12 - 15 cm. Duy trì độ ẩm cho đất nhưng khi cây bắt đầu vào giai đoạn trưởng thành thì gần như không đòi hỏi tưới nước thường xuyên.

4. Đậu Hà Lan

Description: http://eva-img-cdn.24hstatic.com/images/2014/share-fb.gif Description: http://eva-img-cdn.24hstatic.com/images/2014/share-gg.gifDescription: mua xuan, dan pho trong rau gi? - 4

Đậu Hà Lan thường cho năng suất cao, là nguồn cung cấp tuyệt vời các vitamin A, B và C. Trước khi gieo hạt cần bón một lượt phân bón tốt để nuôi dưỡng đất trồng. Luôn luôn nhớ rằng đất trồng phải có khả năng thoát nước thật tốt để đậu Hà Lan có thể phát triển mạnh mẽ nhất.

Gieo hạt sâu khoảng 5 cm trong đất, mỗi cây cách nhau 15 - 20 cm. Cây non cần khoảng 1 - 2 cm nước tưới/tuần, trong khi đó, cây trưởng thành yêu cầu 3 - 4 cm nước tưới/tuần. Ngoài ra, đậu Hà Lan có khả năng chịu lạnh rất tốt.

5. Cà chua

Description: http://eva-img-cdn.24hstatic.com/images/2014/share-fb.gif Description: http://eva-img-cdn.24hstatic.com/images/2014/share-gg.gifDescription: mua xuan, dan pho trong rau gi? - 5

Có rất nhiều lợi thế khi trồng cà chua vì chúng rất ngon và tốt cho sức khỏe của con người. Cà chua giàu các chất dinh dưỡng như kali, phốt pho, các chất chống oxy hóa, vitamin A, C, E...

Gieo hạt cây cà chua rất đơn giản. Chúng ưa thích đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. Khi cây non nhú hai cặp lá cao khoảng 3 cm thì có thể tách ra trồng vào chậu, khoảng 3 cây/chậu và đặt ở vị trí nhiều ánh sáng và ấm áp.

Cà chua chịu úng kém nên chỉ cần tưới nước vừa đủ để giữ ẩm cho đất trồng.

Lưu ý:

- Thông thường, rau xanh cần ánh nắng mặt trời từ 7 - 8 tiếng một ngày và rau mùa lạnh cần khoảng 6 tiếng. Một số loại thậm chí còn có thể trồng trong bóng râm.

- Công thức đất trồng tốt nhất là 50% đất trồng hiện có + 25% phân chuồng + 25% phân hữu cơ

Nguồn: http://eva.vn/