TÌM HIỂU

NGƯỜI TỰ CHẾ THUỐC TRỪ SÂU TỪ TỎI, ỚT ... CHO CÂY TRỒNG

10/05/2019 Bởi:Admin
NGƯỜI TỰ CHẾ THUỐC TRỪ SÂU TỪ TỎI, ỚT ... CHO CÂY TRỒNG

Ngày 19/ 12/2015

Đã 7 năm nay, từ những nguyên liệu sẵn có trong vườn nhà, anh nông dân Lê Văn Đáo ở thôn Hương Quất, xã Thành Công (Khoái Châu) đã chế thành công loại thuốc bảo vệ thực vật để diệt sâu hại trên cây trồng. Loại thuốc này không những có thể hạn chế được sâu bệnh hại rau màu mà còn an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường và giúp gia đình anh giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.


Anh Đáo cho biết: “Qua tham khảo các tài liệu trên sách, báo, tôi được biết trong các loại củ, quả như giềng, gừng, tỏi, ớt… chứa hàm lượng axit có tác động đến các bộ phận như mắt, da của những loài sâu bọ hại cây trồng và có thể tiêu diệt chúng. Chính vì vậy, tôi đã thử nghiệm pha chế các loại thảo mộc này với nhau để phun cho cây trồng và kết quả là đã tiêu diệt được các loài sâu bọ. Phun loại thuốc trừ sâu này, không còn phải lo bị nhiễm độc mà sau khi thu hoạch sản phẩm, mình ăn cũng không sợ tồn dư chất hóa học”.

Description: Anh Lê Văn Đáo ở xã Thành Công (Khoái Châu) phun thuốc trừ sâu tự chế từ thảo mộc cho ruộng ớt của gia đình

Anh Lê Văn Đáo ở xã Thành Công (Khoái Châu) phun thuốc trừ sâu tự chế từ thảo mộc cho ruộng ớt của gia đình

 

Theo hướng dẫn của anh Đáo thì không khó để chế ra loại thuốc trừ sâu này, chỉ cần nghiền nát tỏi, ớt, gừng, giềng, sau đó đem ngâm với rượu hoặc cồn trong khoảng 15 ngày để cho các chất cay, nóng ngấm đều với nhau. Từ dung dịch này chỉ cần pha loãng với nước là có thể phun lên cây trồng. Đây là loại hỗn hợp bao gồm chất cay, nóng của ớt, tỏi, gừng, giềng, rượu… nên khi phun thứ dung dịch này, sâu co mình lại và chết rất nhanh, có thể tiêu diệt được 85- 90% sâu hại. Thời gian bảo quản và sử dụng thuốc tự chế này lên tới 4- 5 tháng. Bắt đầu từ năm 2007, anh Đáo đã mạnh dạn thí điểm loại thuốc tự chế này trên diện tích 1,2 mẫu lúa của gia đình. Kết quả vụ thu hoạch năm đó, ruộng lúa của gia đình anh cho sản lượng cao không thua gì các thửa ruộng được phun thuốc hóa học mà hạt thóc có phần sáng, bóng hơn. Thấy hiệu quả cao, loại thuốc sâu này đã được anh sử dụng trên các loại cây trồng khác như rau màu và cho kết quả rất tốt. Vụ xuân- hè năm nay, gia đình anh Đáo trồng 1 mẫu ớt, 5 sào lúa và sử dụng 100% thuốc sâu tự chế từ thảo mộc đến khi thu hoạch năng suất vẫn đạt 2,2 tạ thóc/ sào và 6 tạ/ sào ớt. So với những sản phẩm thuốc trừ sâu khác loại thuốc trừ sâu tự chế này có nhiều ưu điểm như: có thể trừ được nhiều loại sâu, bọ gây hại như sâu tơ, sâu đục thân, sâu đục quả, nhện đỏ, bọ xít xanh…; hiệu lực của thuốc kéo dài do thuốc có khả năng diệt trừ được cả trứng, sâu non và sâu trưởng thành; thời gian cách ly ngắn (khoảng 2 ngày); không gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước. Không những vậy, nhờ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thảo mộc nên chi phí cũng giảm 40- 50% cho mỗi vụ sản xuất.


Hiện nay, trong khi việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học đang được bà con nông dân áp dụng rộng rãi, gây ô nhiễm môi trường sống và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người thì việc thử nghiệm và nhân rộng phương pháp tự chế thuốc trừ sâu từ nguồn gốc thảo mộc là cách làm hay để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí sản xuất.

Nguồn: http://baohungyen.vn/