TÌM HIỂU

Trồng cây - một hoạt động ý nghĩa đầu năm!

10/05/2019 Bởi:Admin
Trồng cây - một hoạt động ý nghĩa đầu năm!

Cập nhật, ngày 19/ 02/ 2016

Bác tham gia Tết trồng cây tại Bất Bạt, Hà Tây, 1969

Hồi còn ở chiến khu Việt Bắc, Bác Hồ rất thích tăng gia sản xuất, đặc biệt là trồng cây. Bác khuyến khích cán bộ và nhân dân trồng cây. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, đồng chí Hoàng Quốc Việt trồng được một vườn bí xanh. Khi thu hoạch đồng chí gửi biếu Bác mấy quả. Nhận bí, Bác viết vần thơ vui gửi tặng lại:

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Cám ơn chú Việt. Bí này còn non”.

Sau khi Hà Nội giải phóng, Bác cùng Trung ương Đảng và Chính phủ trở về Thủ đô. Bác ở căn nhà sàn gỗ trong khu vườn Phủ toàn quyền Đông Dương cũ. Trong vườn Bác trồng rất nhiều loại cây ăn quả. Đặc biệt, Bác đã tạo thế cho rễ cây đa cổ thụ sẵn có trong vườn bằng cách lấy ống bơ đựng nước ngâm đầu rễ cây để vươn dài và cắm xuống đất tạo nên thế vững chãi. Đến nay mỗi lần khách đến thăm khu nhà sàn của Bác thường được nghe về câu chuyện này.

Năm 1957, đồng bào miền Nam gửi ra biếu Bác một cây vú sữa. Bác nhận cây và tự tay Bác trồng và chăm sóc. Bác coi cây như hình ảnh miền Nam luôn bên cạnh Người. Hiện nay cây vú sữa đã trở thành di sản quý trong khu vườn của Bác.

Mùa Xuân năm 1960, Bác Hồ kêu gọi toàn dân hưởng ứng một tháng trồng cây từ ngày mồng 6 tháng Giêng đến mồng 6 tháng Hai, chào mừng 30 năm hoạt động của Đảng. Trong tháng trồng cây, Bác yêu cầu mỗi người trồng ít nhất một cây sống. Đợt trồng cây này Bác đặt tên là “Tết trồng cây”. Ngay sau đó, ngày 11 tháng Giêng năm ấy, Bác đã tự tay trồng cây đa trong Công viên Thống Nhất. Kể từ đấy, năm nào Bác cũng nói và viết về “Tết trồng cây”.

Năm 1965, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ diễn ra ác liệt, Đế quốc Mỹ rắp tâm muốn hủy diệt thiên nhiên Việt Nam, con người Việt Nam, ném hàng vạn tấn bom đạn và rải chất độc hóa học xuống nhiều vùng rừng núi nước ta, Bác tiếp tục kêu gọi đồng bào ta trồng cây, giữ lấy mùa Xuân cho đất nước. Bác đã viết:

“Mùa Xuân là Tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân.”

Ngày 16/2/1969, Bác về trồng cây đa trên đồi cây xã Vật Lại (Ba Vì, Hà Tây). Đây là cây đa cuối cùng Bác trồng trước lúc đi xa.

Sau 45 năm thực hiện lời dạy của Bác, nhiều vùng đất trống, đồi trọc trong cả nước đã trở thành những rừng cây xanh tốt. Hai cây đa Bác trồng ở Công viên Thống Nhất và trên đồi cây xã Vật Lại cành lá xum xuê, mọc ra hàng chục chùm rễ phụ bám sâu xuống lòng đất, vươn xa tỏa mát cả một khu vực rộng lớn. Nhân dân thường gọi là cây đa Bác Hồ.


Ngày 18-2, tại Khu Di tích đồn Hố Chuối (căn cứ của cuộc khởi nghĩa Yên Thế trước đây) ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế - Bắc Giang, Bộ NN-PTNT phối hợp tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, từ năm 1959 đến nay, Tết trồng cây đã trở thành một phong tục tập quán tốt đẹp mỗi dịp vui Tết đón Xuân. Ngày nay, trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu đe dọa cuộc sống của con người, bảo vệ môi trường để phát triển kinh tế bền vững đã trở thành yêu cầu sống còn đối với mọi quốc gia, trồng cây càng có ý nghĩa quan trọng”.

Tham dự lễ phát động Tết trồng cây do Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương tổ chức, Chủ tịch nước đã nhắc lại ý nghĩa lời dạy của Bác Hồ: “Mùa Xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”, đồng thời đề nghị các cấp chính quyền và người dân gìn giữ, phát huy, đưa Tết trồng cây thành một tập quán tốt đẹp của đồng bào ở Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nói riêng, cả nước nói chung.

Chủ tịch nước cho rằng, ngày nay, khi trái đất đang nóng lên, biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng, thiên tai, bão lũ diễn biến bất thường, sức tàn phá ngày càng lớn, đe dọa cuộc sống của con người, phát triển kinh tế bền vững phải đi đôi với bảo vệ môi trường đã trở thành yêu cầu sống còn với mọi quốc gia, thì việc trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng ngày càng có ý nghĩa chiến lược to lớn, hết sức quan trọng. Chủ tịch nước kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương, toàn thể đồng bào, đồng chí, các cụ, các bác, các anh, các chị, các cháu thanh niên, thiếu nhi cả nước, trong những ngày vui tết, đón xuân Bính Thân 2016, hãy hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng, trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ, lấy bóng mát, trồng cây chắn gió, bảo vệ đê sông, đê biển, chống xói mòn đất, chống xâm nhập mặn vào đồng bằng, chống cát bay; trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng kinh tế... phù hợp với điều kiện từng nơi; đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái pháp luật. Làm tốt điều này là làm theo lời dạy của Bác, vừa góp phần phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, vừa giữ gìn môi trường sống bền vững cho muôn đời con cháu.

Đối với mỗi cá nhân, mỗi gia đình nhỏ bé, hoạt động trồng cây (trồng rau, trồng hoa, trồng cây cảnh) cũng là hòa chung vào tết trồng cây truyền thống của đất nước đồng thời tạo cảnh quan xanh, môi trường sống trong lành và giải pháp hiệu quả bảo vệ sức khỏe của gia đình mình. Bởi khí hậu đang nóng lên, cây xanh xung quanh nhà giúp không khí bớt nóng hơn, môi trường trong lành hơn; rau và hoa ngoài thị trường đã được tưới và tắm vô số các hóa chất độc hại với mục đích kích thích tăng trưởng, trừ sâu bệnh, bảo quản được dài ngày hơn…nếu con người hấp thụ các hóa chất độc hại đó sẽ để lại hậu quả khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mỗi người. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi hoạt động trồng cây của mỗi chúng ta mỗi dịp tết đến xuân về lại mang nhiều ý nghĩa cho bản thân, gia đình và xã hội như vậy...

Zilla sưu tầm