KỸ THUẬT TRỒNG RAU

TRỒNG XÀ LÁCH TƯƠI XANH TRONG NHÀ PHỐ KHÔNG KHÓ

10/05/2019 Bởi:Admin
TRỒNG XÀ LÁCH TƯƠI XANH TRONG NHÀ PHỐ KHÔNG KHÓ

Cập nhật, ngày 06/ 01/ 2016

Cách trồng xà lách dưới đây có rất nhiều ưu điểm như: kỹ thuật đơn giản, chi phí thấp, năng suất thu hoạch cao mà lại không tốn quá nhiều công chăm sóc.

Xà lách không chỉ là loại rau ngon miệng cho các món salad hay ăn sống mà những búp lá xanh tươi mơn mởn của chúng còn tạo nên vẻ đẹp cho góc nhà nhỏ của bạn. Hiện nay, rất nhiều chị em lo lắng đến độ an toàn của các loại rau củ bày bán ngoài chợ. Vậy nên tự tay trồng một vườn rau mini sẽ là lựa chọn được xem xét nhiều hơn cả. Hãy tham khảo cách trồng xà lách rất đơn giản dưới đây nhé.

 

Description: cách trồng xà lách 1

 

Description: cách trồng xà lách 2

Xà lách là một thứ rau quen thuộc với rất nhiều gia đình Việt.

 

Trên thực tế, trồng xà lách có rất nhiều ưu điểm như: kỹ thuật trồng đơn giản, chi phí thấp, năng suất thu hoạch cao mà lại không tốn quá nhiều công chăm sóc. Nếu bạn muốn bữa ăn gia đình đảm bảo an toàn, đồng thời tạo một màu xanh đẹp mắt cho ngôi nhà nhỏ thì hãy tham khảo các bước hướng dẫn cách trồng xà lách dưới đây!

 

1. Chuẩn bị:

 

Hạt giống: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp hạt giống rau sạch, bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại hạt đóng gói này tại siêu thị, chợ, trang bán hàng online của các công ty uy tín. Sau khi sử dụng, nếu vẫn còn dư thì hàn kín mép bao bì rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

 

Description: cách trồng xà lách 3

 

Nơi trồng: Tận dụng những vật dụng có sẵn trong nhà như chiếc chậu cũ, thùng xốp, rổ đựng, khay nhựa, khay gỗ,… lưu ý cần có các lỗ thoát nước bên dưới. Nên chọn vị trí thoáng mát với nguồn ánh sáng trực tiếp như ban-công hay hiên nhà để đặt khay trồng.

 

Description: cách trồng xà lách 4

 

Đất và phân bón: Đất trồng xà lách nên là loại đất sạch đã được bổ sung phân hữu cơ và các chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra bạn cũng có thể trộn xơ dừa xử lý vi sinh với đất dinh dưỡng theo tỷ lệ 1:1. Phân bón nên chọn phân hữu cơ đã được ủ hoai kỹ để kết quả thu hoạch tốt hơn.

 

2. Gieo trồng:

 

Cho đất trồng vào khay với độ dày khoảng 7-10 cm, san bằng bề mặt đất rồi nhẹ nhàng tưới nước lên bề mặt để tạo độ ẩm và chuẩn bị gieo hạt.

 

Thông thường người ta hay xử lý hạt bằng cách ngâm ủ trong nước ấm để chúng dễ nảy mầm. Tuy nhiên, trên thực tế hạt xà lách rất nhỏ, vỏ lại mỏng nên bạn có thể bỏ qua bước này và rải đều hạt giống trên bề mặt. Đậy nắp hoặc đem khay đến nơi có bóng tối, dùng bình xịt phun sương để tưới 2 lần/ngày cho đến khi hạt nảy mầm.

 

Description: cách trồng xà lách 5

 

3. Chăm sóc:

 

Thời gian nảy mầm của hạt vào khoảng 1 - 4 ngày, tùy thuộc vào chất lượng hạt giống và điều kiện thời tiết. Khi hạt ra được 2 cặp lá thì đem khay ra vị trí đón nhiều ánh sáng. Nhớ tưới nước thường xuyên bằng bình phun sương, tránh tình trạng ngập nước khi trời mưa dẫn đến dập lá, úng làm chết rau.

 

Khoảng 2 tuần sau khi đem cây ra nắng là bạn đã có thể tỉa để ăn dần rau mầm hoặc nhổ bớt để trồng qua khay khác để cây lớn nhanh hơn. Lúc này cần bón phân có hàm lượng đạm cao để rau có nhiều lá. 

 

Description: cách trồng xà lách 8

 

4. Thu hoạch:

 

Rau xà lách sau khi gieo chừng 35 - 40 ngày là có thể thu hoạch. Chú ý ngưng bón phân trước đó khoảng 10 ngày. Phần đất trồng sau thu hoạch có thể được xử lý bằng cách bón vôi nông nghiệp, xới đất và để khoảng 3 ngày nắng nhằm tránh nấm mốc sâu bệnh, thêm vào ít đất dinh dưỡng và chuẩn bị trồng lại lứa rau xà lách mới.

 

Description: cách trồng xà lách 9

 Nguồn: http://afamily.vn/